Thời điểm khó khăn này đang thách thức các doanh nghiệp Việt Nam. Và lãnh đạo cần học gì và làm gì để thay đổi cục diện hoặc ít nhất để tồn tại là câu hỏi được đặt ra hàng đầu hiện nay.

Lãnh đạo cần học gì: Kết nối tầm nhìn của họ với người khác về mặt cảm xúc

Lãnh đạo không chỉ là thực thi; nó phải bắt đầu với một tầm nhìn. Brian Tracy nói với các nhà lãnh đạo trong một khóa đào tạo của ông: “Lãnh đạo có một ý tưởng rõ ràng và thú vị về nơi họ sẽ đi và những gì họ đang cố gắng hoàn thành để lập kế hoạch chiến lược.” Để đạt được điều đó, họ phải có khả năng “chạm vào cảm xúc của nhân viên”.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại biết tại sao và làm thế nào tổ chức của họ tồn tại và họ có thể truyền đạt mục đích đó cho nhân viên. Nhân viên biết họ đang cung cấp giá trị và họ tìm thấy ý nghĩa trong công việc họ làm. Kết quả là, họ cảm thấy gắn bó và có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ với doanh nghiệp.

Một trong những cách hiệu quả nhất là mời nhóm của họ tham gia vào việc thiết lập tầm nhìn, giá trị và mục tiêu của công ty. Điều này có thể liên quan đến việc cho nhân viên cơ hội chia sẻ quan điểm và ý tưởng trong các phiên động não hoặc gặp gỡ. Điều quan trọng là thu hút phản hồi của họ về cách bạn có thể giúp họ thực hiện công việc của mình tốt hơn – hoặc cách bạn có thể cải thiện với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Khi ai đó có một ý tưởng xuất sắc hoặc đã vượt lên trên và vượt xa, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ khen thưởng cho họ. Điều này không cần phải phức tạp – một email nhanh hoặc lời cảm ơn trong cuộc họp nhóm sẽ khiến người đó cảm thấy tầm quan trọng của bản thân.

Và trong mùa dịch này, bạn hãy giao tiếp thường xuyên hơn với đội nhóm qua các công cụ online, quan tâm đến tiến độ công việc cũng như sức khỏe và khó khăn nếu có.

Lãnh đạo cần học gì: Đưa ra quyết định khó khăn và sẵn sàng đón nhận nếu nó sai

Những người ở vị trí lãnh đạo phải đưa ra những quyết định khó khăn mà không ai khác muốn. Đôi khi, những quyết định này không được lòng số đông. Chẳng hạn, để sa thải một nhân viên tài năng vì mâu thuẫn nội bộ hoặc thay đổi thị trường, không hề dễ dàng.

Vấn đề hơn nữa là “đây là những quyết định mà không ai muốn thực hiện, bởi vì lãnh đạo chỉ có thông tin tối thiểu, hạn chế thời gian và hậu quả có thể nghiêm trọng.”

Sẽ có lúc những quyết định này là sai lầm. Sau đó bạn không chỉ phải dọn dẹp đống lộn xộn mà còn phải tự chịu trách nhiệm. Cần rất nhiều can đảm và tự nhận thức để về những sai lầm của mình, xin lỗi và học hỏi từ chúng để bạn trưởng thành hơn. Điều quan trọng cần nhớ là bạn không được mong đợi sẽ không bao giờ mắc sai lầm – với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn phải xác định được sai lầm từ trước đó.

Lãnh đạo cần học gì: Khuyến khích những người khác nắm quyền làm chủ

Nếu có một trách nhiệm mà các nhà lãnh đạo cần phải hoàn thiện, đó là động lực thúc đẩy một nhóm. Kết nối tầm nhìn của bạn với người khác về mặt cảm xúc là một khởi đầu tuyệt vời.

Rõ ràng chúng tôi không phải là những người duy nhất nhận ra điều này. Jeff Bezos, chẳng hạn, từ lâu đã khuyến khích nhân viên suy nghĩ như những người chủ. Điều này có nghĩa là cho phép họ tự do làm việc theo cách họ thích. Họ có lịch trình linh hoạt, khả năng làm việc từ xa và một nền tảng để cung cấp thông tin đầu vào.

Tất nhiên, bạn vẫn phải hướng dẫn nhóm của mình những bước cơ bản. Bạn cần cung cấp cho các thành viên trong nhóm phản hồi, tài nguyên và hỗ trợ khi cần thiết. Kết quả là, mọi người đều cảm thấy được kết nối với một sứ mệnh chung. Có một cảm giác tin tưởng mạnh mẽ giữa bạn và đội nhóm của bạn.

Lãnh đạo cần học gì: Tạo ra một môi trường làm việc an toàn, tích cực

Chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau. Một số xử lý áp lực tốt hơn những người khác – một số la hét và coi thường nhân viên, trong khi những người khác vẫn điềm tĩnh và thu mình.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những nhân viên được dẫn dắt bởi những người không thể xử lý căng thẳng thường ít thành công hơn. Nhân viên muốn làm việc với một người đối xử tốt với người khác, học hỏi từ thất bại và tạo một môi trường an toàn.

Trên thực tế, nhà tư vấn phát triển năng lực lãnh đạo Sunnie Giles nhận thấy rằng năng lực lãnh đạo hiệu quả nhất khi họ có “tiêu chuẩn đạo đức” (67%), “mục tiêu và hướng dẫn nhân viên” (59%), và các kỳ vọng được truyền đạt rõ ràng (56%).

Thành thật mà nói, chắc hẳn bạn đã có lúc phản ứng với sai lầm của nhân viên khiến bạn rất tức giận. Hãy đi bộ để bình tĩnh lại trước khi nói điều gì đó mà bạn sẽ phải rất tiếc và sau đó hãy thảo luận vấn đề một cách hợp lý với nhân viên. Bạn không nên để mọi người cảm thấy tồi tệ; hãy chắc rằng bạn chỉ muốn họ nhận thức được sai lầm để không xảy ra lần nữa. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần học cách trở nên có sức lan tỏa tích cực.

Thật không dễ dàng để trở thành một nhà lãnh đạo. Nhưng có những bước bạn có thể làm để lấy được lòng tin của người khác và trở thành tấm gương đáng noi theo. Và nếu bạn thúc đẩy bản thân làm điều đó, đồng đội của bạn sẽ tự đẩy mình đi xa hơn những gì bạn mong đợi. Đó cũng chính là những điều tối thiểu bạn có thể làm cho nhân viên trong lúc khủng hoảng này.

Leave a Comment