Rất nhiều nhân sự lần đầu được bổ nhiệm vị trí quản lý, lãnh đạo đội nhóm luôn tự đặt câu hỏi “Lãnh đạo cần học gì?”. Bài viết này Mi Edu sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi đó.

Thật ra, lãnh đạo có khi là bẩm sinh tố chất nhưng cũng có khi được tôi luyện theo thời gian mà hình thành. Thường người lãnh đạo luôn có tầm nhìn tốt, có khả năng chiến lược, dự đoán trước được những thay đổi, cơ hội lớn trong tương lai.

Lãnh đạo tạo được dấu ấn trong lòng nhân viên có nhiều kỹ năng mà một người bình thường không thể có được. Vậy những nhà lãnh đạo cần học gì để trở thành 1 Leader thật sự?

1. Lãnh đạo cần học gì: Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là khâu quan trọng trong cách quản lý, lãnh đạo. Đó là lúc phải lựa chọn giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề hoặc thực thi kế hoạch cụ thể. Đôi khi chúng còn mang tính chất sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, người lãnh đạo luôn phải cân nhắc đến tất cả những lợi thế và rủi ro phải đối đầu. Để có được kỹ năng này, người lãnh đạo phải có kiến thức sâu rộng, lý luận sắc bén và những kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống và công việc.

2. Lãnh đạo cần học gì: Kỹ năng giải quyết vấn đề

Người giải quyết được vấn đề luôn được tôn trọng và chính vì kỹ năng này đã giúp nhiều nhân viên trở thành người lãnh đạo mới, tiềm năng trong tương lai. Người lãnh đạo không thể làm ngơ hay đùn đẩy trách nhiệm cho người khác khi có những vấn đề hóc búa hoặc những vấn đề phát sinh trong tập thể của mình.

Họ cần phải thật sự công bằng và nhanh nhạy nắm bắt thời cơ thuận lợi để vấn đề được giải quyết tốt nhất. Không chậm chạp nhưng cũng đừng quá vội vàng, nếu không chính bạn sẽ đẩy sự việc thêm phức tạp hơn.

3. Lãnh đạo cần học gì: Khả năng tự học

Không chỉ riêng ở người lãnh đạo, bất cứ ai cũng cần rèn luyện kỹ năng này. Nó khiến chúng ta luôn tò mò, khiêm nhường trước mọi người để bắt đầu học hỏi. Và người lãnh đạo nếu có được kỹ năng này sẽ luôn được mài giũa cái tôi “cao vút” của cấp trên. Khiến nhân viên luôn tôn trọng và yêu quý từ đó họ luôn chúng ta tốt hơn và cùng nhau làm việc hiệu quả hơn.

4. Lãnh đạo cần học gì: Thấu hiệu chính mình và thấu hiểu đối tác

Lãnh đạo người khác cũng chính là lãnh đạo chính mình qua việc thấu hiểu bản thân. Bạn biết được mục tiêu của mình từ đó sẽ có kế hoạch, chiến lược cụ thể để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, nếu chỉ hiểu được bản thân mà không hiểu được đối tác thì người lãnh đạo sẽ không thể làm được những điều mình muốn. Vì vậy việc thấu hiểu đối tác cũng là nghệ thuật của những nhà lãnh đạo giỏi.

5. Lãnh đạo cần học gì: Kỹ năng giao việc

Người lãnh đạo nghĩa là bạn phải có kỹ năng quản lý và giao việc cho nhân viên. Nếu bạn để mặc cấp dưới muốn làm gì thì làm hay ngồi chơi cho hết giờ nghĩa là bạn không có năng lực của một nhà lãnh đạo. Nhưng làm thế nào để giao đúng người, đúng việc không phải dễ, điều đó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, đó là kỹ năng giao việc.

Để làm được điều này bạn phải thật sự là một lãnh đạo luôn sâu sát với nhân viên của mình, biết được năng lực, sở trường của họ. Khi đó bạn sẽ dễ dàng giao việc mà không lo sợ họ không làm được hoặc quá sức của họ.

6. Lãnh đạo cần học gì: Kỹ năng tạo động lực

Không ai có thể tránh được tình trạng chán nản, uể oải với công việc, nhất là khi kế hoạch thất bại, kết quả công việc không như ý muốn, không được tăng lương hay cất nhắc thăng chức… Những lúc thế này bạn phải biết cách tạo động lực cho họ, có khen thưởng rõ ràng. Tuy nhiên, là một người lãnh đạo bạn không nên trách mắng nhân viên của mình trước người khác, hãy gặp riêng và nhắc nhở họ, bên cạnh đó hãy có những lời động viên để họ thoát khỏi tình trạng không tốt lúc đó. Có như vậy bạn mới thật sự là lãnh đạo tốt và hiểu tâm lý nhân viên.

Lãnh đạo cần học kỹ năng gì? Tất cả không phải tự nhiên có mà cần phải được liên tục học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện và đừng quên lãnh đạo chính mình. Đừng nghĩ những người làm lãnh đạo là những người đã có tố chất sẵn và họ may mắn, tất cả đều nhờ vào sự cố gắng. Nếu bạn thật sự muốn trở thành lãnh đạo, nhất là khắc ghi được dấu ấn trong lòng nhân viên hay khách hàng, hãy nhắc nhở “lãnh đạo cần học gì” và rèn luyện cho mình những kỹ năng trên nhé, thành công sớm sẽ mỉm cười với bạn.

Leave a Comment