Càng có vị trí cao trên sơ đồ tổ chức, học kỹ năng lãnh đạo và quản lý sẽ trở thành những phần quan trọng trong trách nhiệm công việc của bạn.

Học kỹ năng lãnh đạo và quản lý là một trong những thực tế của việc thăng tiến trong sự nghiệp, cho dù đó là thăng tiến trong một công ty, chuyển đổi lĩnh vực, hay theo đuổi cơ hội trong các tổ chức mới. Đối với những người đã dành nhiều năm với tư cách là những người đóng góp cá nhân, hoặc có thể giám sát một hoặc hai người khác, việc chuyển sang vai trò quản lý hoặc giám sát dẫn đến một loạt thách thức mới. Nếu không vững tâm lý và bình tĩnh, bạn có thể đánh mất cơ hội cho chính mình.

Mặc dù trở thành một nhà quản lý và nhà lãnh đạo giỏi đòi hỏi thời gian và kinh nghiệm, nhưng có một số điều bạn có thể làm để việc học kỹ năng lãnh đạo và quản lý của mình hiệu quả ngay lập tức, giúp bạn thành công trong vai trò mới.

Nếu đang tự hỏi làm thế nào để phát triển các kỹ năng lãnh đạo để giúp bạn tăng tốc và có thể thực hiện các nhiệm vụ, bài viết sau có thể giúp bạn nhiều thứ.

1. Tìm người cố vấn

Cho dù nơi làm việc của bạn có cung cấp các chương trình cố vấn chính thức hay không, bạn có thể tìm kiếm sự hướng dẫn từ một người quản lý có kinh nghiệm, người có thể đóng vai trò là người hỗ trợ bạn khi có vấn đề và đưa ra sự khôn ngoan từ kinh nghiệm trong quá khứ của chính họ.

Đây có thể là những cá nhân trong công ty của bạn (chẳng hạn như quản lý cấp cao hoặc người giám sát của chính bạn) hoặc đồng nghiệp và bạn bè đáng tin cậy làm việc ở nơi khác. “Có thầy” luôn luôn là một cách học kỹ năng lãnh đạo và quản lý hiệu quả.

2. Nghiên cứu các phong cách lãnh đạo và quản lý khác nhau

Hãy dành thời gian nghiên cứu các phong cách lãnh đạo khác nhau và xác định phong cách lãnh đạo nào bạn thích nhất – điều này sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo. Những nhà quản lý giỏi nhất biết cách khai thác những điểm mạnh này và làm thế nào để dựa trên những phong cách lãnh đạo khác để bù đắp cho những điểm yếu.

3. Quay lại trường học

Một trong những cách tốt nhất để học kỹ năng lãnh đạo và quản lý là tham gia một lớp học hoặc theo đuổi một bằng cấp hoặc chứng chỉ. Nhiều tổ chức giáo dục đại học được công nhận cung cấp các chương trình tập trung vào các lĩnh vực này, cả trong khuôn viên trường và trực tuyến – nếu bạn đang tìm kiếm các kỹ năng quản lý kinh doanh ở cấp độ rộng, bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh có thể phù hợp với bạn hoặc nếu bạn đang tìm kiếm để phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn một cách cụ thể, bạn có thể theo đuổi chứng chỉ tốt nghiệp về lãnh đạo. Ngoài ra còn có các chương trình lãnh đạo chuyên sâu tại Mi Edu Nhà Lãnh Đạo Kim Cương chẳng hạn hoặc chương trình thạc sĩ kéo dài một năm về lãnh đạo điều hành.

4. Đọc – Rất nhiều

Mặc dù giáo dục chính quy là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn học kỹ năng lãnh đạo và quản lý, nhưng tự giáo dục là một giải pháp thay thế tốt để nâng cao các kỹ năng cụ thể, học các lý thuyết và kỹ thuật mới, đồng thời cập nhật các xu hướng mới nhất của ngành. Dành một giờ hoặc lâu hơn mỗi ngày để đọc các ấn phẩm tập trung vào quản lý, chẳng hạn như Tạp chí Kinh doanh Harvard, sách lý thuyết về cách thực hiện hoặc quản lý và xem các bài nói chuyện, hội thảo trên web hoặc video là một cách tuyệt vời để giữ cho kỹ năng của bạn luôn mới và luôn được cập nhật.

5. Xác định các lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện

Tất cả chúng ta đều có những điều về bản thân mà chúng ta muốn cải thiện, đặc biệt là về cách chúng ta tương tác với người khác. Nếu bạn đang phấn đấu để trở thành một nhà quản lý tuyệt vời, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ những lĩnh vực đó là gì và tích cực làm việc để thay đổi chúng. Có thể bạn muốn trở thành một người giao tiếp tốt hơn hoặc cảm thấy khó khăn khi đưa ra quyết định. Khi bạn đã xác định được mình muốn làm gì, hãy tìm cách luyện tập hàng ngày trong các tình huống khó khăn, chẳng hạn như quyết định xem bạn sẽ đi về nhà trên đường nào sau giờ làm việc.

6. Tham dự một khóa đào tạo hoặc hội thảo

Nếu bạn không có thời gian dành cho một chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ đầy đủ, bạn có thể muốn khám phá các tùy chọn cho các khóa đào tạo và chứng chỉ về lãnh đạo và quản lý trong khu vực của bạn hoặc trực tuyến. Các bài này có thể kéo dài từ vài giờ đến cả tuần và có thể bao gồm các chủ đề rất cụ thể như tư duy phản biện hoặc rộng hơn là đưa ra cái nhìn tổng quan về một lĩnh vực chủ đề, chẳng hạn như kỹ năng quản lý chung. Nhiều tổ chức cung cấp các chương trình như vậy, nhưng một nơi tốt để bắt đầu là các Chương trình Đào tạo Lãnh đạo của Hiệp hội Quản lý Hoa Kỳ.

7. Thực hành!

Cách tốt nhất tuyệt đối để học kỹ năng lãnh đạo và quản lý là thực hành! Nếu bạn đã ở trong vai trò lãnh đạo, hãy thử áp dụng các kỹ thuật mới vào tương tác với nhóm hoặc áp dụng một kỹ năng mới vào thực tế, như lắng nghe tốt hơn hoặc đưa ra phản hồi mang tính xây dựng hơn. Nếu bạn không ở trong vai trò như vậy, bạn vẫn có thể đảm nhận trách nhiệm trong nhóm hoặc bộ phận của mình về các dự án cụ thể hoặc tìm một vai trò lãnh đạo bên ngoài nơi làm việc – ví dụ: tham gia vào ban giám đốc của một tổ chức phi lợi nhuận hoặc giúp điều hành một hiệp hội nghề nghiệp địa phương.

Leave a Comment