Ron Carucci – đồng sáng lập Công ty tư vấn tổ chức và lãnh đạo Navalent, đã đưa ra bản chất của nghệ thuật lãnh đạo sau đây giúp tạo dựng thành công bền vững.

Với 30 năm đi cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao qua nhiều thời kỳ biến động trong thế giới kinh doanh, Ron Carucci – Founder, đối tác quản lý của Công ty tư vấn tổ chức và lãnh đạo Navalent, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy – đã đề xuất bốn năng lực về bản chất của nghệ thuật lãnh đạo giúp những người đầu tàu củng cố khả năng đối mặt với thay đổi và tạo dựng thành công bền vững.

Nghiên cứu cho thấy những nhà lãnh đạo thực thụ đều hiểu rõ về bản thân họ nhất – điểm mạnh, điểm yếu, điểm bùng phát, cũng như nhận thức được hệ giá trị của mình.

1/ Nghệ thuật lãnh đạo thứ 1 – Thành thực với khả năng của mình

Hãy bắt đầu với hiểu chính mình

Đối mặt với những thay đổi, các nhà lãnh đạo đều lo lắng với quyết định của mình, đôi lúc thậm chí là sợ hãi. Ron Carucci đã từng làm việc với nhà điều hành cấp cao của một chuỗi cung ứng. Thời gian đó ông cần thông báo với mọi người về việc đóng cửa một số nhà máy để cải thiện hoạt động chung. Tất cả nỗi sợ đều xuất phát từ niềm tin rằng ông không thể giải thích được cho quyết định của mình, cũng như không có khả năng để chịu đựng những phản ứng tiêu cực từ những người mà ông đã từng làm việc cùng, tận tụy với ông hàng thập kỉ.

Nhưng thực tế cho thấy là chính xác những cố gắng của ông trong thời gian dài vừa qua đã củng cố uy tín cho ông về quyết định đó, và kế hoạch chi tiết của sự thay đổi đã giúp giảm thiểu tối đa phản ứng tiêu cực. Lo lắng về thay đổi đã che mờ đi nhìn nhận ở nhà lãnh đạo về thế mạnh của mình.

Nghệ thuật lãnh đạo ở đây chính là các nhà lãnh đạo luôn nhìn nhận một cách thẳng thắn về những kĩ năng và kinh nghiệm họ có kinh nghiệm trong việc đối mặt với khó khăn, đồng thời nhìn nhận được những năng lực nào đang bị thiếu sót.

Người đứng đầu bù đắp thiếu sót bằng cách tận dụng kỹ năng của đồng nghiệp và tự chuẩn bị cho mình nhiều kĩ năng nhất có thể. Quan trọng hơn, nhà lãnh đạo sẵn sàn nhận thức và thừa nhận các thất bại, không cố gắng giấu chúng đi.

2/ Nghệ thuật lãnh đạo thứ 2 – Biết cách xử lý những cảm xúc tiêu cực

Việc phải đối diện với căng thẳng cùng thay khốc liệt trên thị trường đã khiến sức chịu đựng của các nhà lãnh đạo bị hạ xuống mức rất thấp.

Những nhà lãnh đạo non yếu, thiếu hiểu biết dễ có xu hướng bộc phát những căng thẳng của họ lên bất kì ai, đồng nghiệp, trợ lý, thậm chí là các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thực thụ sẽ hiểu rõ bản thân và biết điều chỉnh hành động để tránh là tổn thương người khác.  Và họ chỉ tập trung vào những việc có thể kiểm soát được mà thôi.

Lãnh đạo có thể học được và học lãnh đạo là cả quá trình không ngừng nỗ lực ở bản thân. Xử lý cảm xúc tiêu cực là một trong những điều đầu tiên phải học ở nghệ thuật lãnh đạo.

Vượt qua những cảm xúc tiêu cực

3/ Nghệ thuật lãnh đạo thứ 3 – Sửa chữa những kỳ vọng không thực tế thay vì bỏ qua

Một trong những hiện tượng phổ biến cùng các thay đổi lớn là đặt ra những mục tiêu không thực tế. Thiếu hiểu biết về bản thân, nhà lãnh đạo sẽ vô hình chuyển áp lực của những mục tiêu to lớn đó lên nhân viên.  

Lãnh đạo nếu đã hiểu rõ bản thân sẽ không sợ phải sửa chữa và đặt lại những kì vọng từ người khác, bao gồm cả sếp lẫn khách hàng, để bàn lại về những mục tiêu và thời hạn hoàn thành khi phân tích chúng bất hợp lý. Với lý do rõ ràng và dẫn chứng hỗ trợ, họ đưa ra lý giải tại sao những kỳ vọng đó là phi thực tế, những rủi ro có thể xảy ra nếu không điều chỉnh lại và đề xuất các phương án thay thế có khả năng cao hơn mang lại thành công.

4/ Nghệ thuật lãnh đạo thứ 4 – Nhận ra khi bản thân đang rơi vào trạng thái mâu thuẫn và quay lại với những nguyên tắc cốt lõi

Quay lại những quy tắc cốt lõi để dẫn dắt đoàn thể

Những khó khăn chồng chất hay những thay đổi bất chợt khiến do nhà lãnh đạo dù kiên cường nhất cũng ít nhiều cảm thấy chán nản. Do vậy, rất nhiều lãnh đạo đã ra quyết định “xử lí tự động” chỉ để mau chóng vượt qua. Nhưng vấn đề là sự nhập nhằng của họ trong việc xử lí các thay đổi lại dẫn đến sự mất niềm tin và động lực của nhân viên.

Một trong những khách hàng của Ron Carucci từng suýt xin nghỉ việc người đứng đầu bộ phận R&D (Nghiên cứu và Phát triển) của một công ty dược phẩm lớn và đang phải đối mặt với một chu kỳ phát triển sản phẩm ngày càng rút ngắn, song song đó là văn hóa lãnh đạo cục bộ, không có sự hỗ trợ từ các nhà đồng cấp khác.

Sau 2 năm nỗ lực xây dựng văn hóa công ty từ kiểu cạnh tranh sang xu hướng chia sẻ, học lãnh đạo ở những cấp độ cao hơn, bà dường như bỏ cuộc. Tuy nhiên, niềm tin đem đến những loại thuốc chất lượng để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bệnh nhân giúp bà vượt qua được cảm giác mệt mỏi. Cuối cùng, bà tập trung vào tầm nhìn cốt lõi và giúp những nhà lãnh đạo khác thay đổi quan điểm cũ “thắng thua” thành cách tiếp cận “win-win”.

Những nhà lãnh đạo hiểu rõ mục đích và lý do bắt đầu, sẽ có gấp đôi động lực để tiến về phía trước và tạo cảm hứng cho những người xung quanh cùng nỗ lực và dấn thân như vậy.

Tóm lại, sự thay đổi diễn ra trong doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi trong thời đại ngày nay. Trước bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo cần điều chỉnh cảm xúc của riêng mình. Những nhà lãnh đạo hiểu sâu sắc về bản thân, những kĩ năng thế mạnh, các điểm yếu và các giá trị cốt lõi, sẽ dễ vững vàng để kiên cường vượt qua các khó khăn và thách thức hơn.

Tất cả nghệ thuật lãnh đạo trên bạn có thể học được tại Học viện lãnh đạo Mi Edu. Tại Học viện lãnh đạo Mi Edu, bản thân các chủ doanh nghiệp công ty, tập đoàn lớn đã phải chịu học lại từ đầu từ chính việc hiểu bản thân và cộng sự của mình.

Các khóa học đào tạo về doanh nghiệp và lãnh đạo bạn có thể tham khảo tại đây: https://mi.edu.vn/event/

Leave a Comment