Năm 2020 có lẽ đã khắc họa mạnh mẽ nhất cho câu hỏi tại sao lãnh đạo thất bại? Có thể nhiều người sẽ đổ lỗi cho dịch bệnh nhưng chính hoàn cảnh đó đã phô diễn những mặt hạn chế của lãnh đạo.

Có thể bạn đã nghe câu ngạn ngữ cũ rằng “Mọi người không bỏ việc tồi — họ bỏ những ông chủ tồi”. Phong cách lãnh đạo của bạn rất quan trọng đối với mọi yếu tố tạo nên thành công của đội nhóm. Việc tạo ra một nền văn hóa tích cực và hỗ trợ, hay một văn hóa đe dọa và ngờ vực là tùy thuộc vào bạn.

Tại sao lãnh đạo thất bại? Lãnh đạo “độc hại” xảy ra ở mọi cấp độ trong mọi loại hình tổ chức, khiến nhân viên, đội nhóm và tổ chức mất tinh thần và hoạt động kém hiệu quả. Điều này hiếm khi có chủ ý và nhiều nhà lãnh đạo thực hiện các hành vi độc hại thậm chí không nhận thức được những gì họ đang làm. Dưới đây là một số dấu hiệu hàng đầu, hãy chú ý:

Tại sao lãnh đạo thất bại? Khi bạn lãnh đạo với sự kiêu ngạo

Nếu sự lãnh đạo của bạn dựa trên cảm giác tự trọng, nó có khả năng gây ra tiêu cực. Lãnh đạo là để thăng tiến người khác chứ không phải thúc đẩy bản thân.

Tại sao lãnh đạo thất bại? Khi bạn lãnh đạo bằng quản lý vi mô

Nếu bạn không thể tin tưởng nhóm của mình, nếu bạn tiếp tục đặt dấu vân tay của mình vào công việc của mọi người, nếu bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ thông tin chi tiết, thì có thể bạn đang tham gia vào quản lý vi mô. Và điều đó có nghĩa là nhóm của bạn gần như chắc chắn cảm thấy bị suy yếu và không có hứng khởi —họ hoạt động kém hiệu quả và kém năng suất hơn những gì họ có thể có.

Tại sao lãnh đạo thất bại? Khi bạn dẫn đầu với những kỳ vọng không thực tế

Những nhà lãnh đạo thường xuyên yêu cầu những điều không thực tế hoặc thậm chí là không thể. Thúc đẩy mọi người là tốt, nhưng đặt mục tiêu quá cao khiến họ hầu như không thể đạt được kết quả trong một nhóm rời rạc.

Tại sao lãnh đạo thất bại? Khi bạn lãnh đạo với những khiếm khuyết

Bạn có thể giỏi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có tất cả câu trả lời. Kiểu lãnh đạo tốt nhất là đủ chân thành để nói, “Tôi không biết tất cả, nhưng xung quanh tôi là những người hiểu biết.” Lãnh đạo có nghĩa là khuếch đại thế mạnh của người khác thay vì nhấn mạnh vào tiếng nói của chính bạn.

Tại sao lãnh đạo thất bại? Khi bạn lãnh đạo với tính cách nóng nảy

Lãnh đạo không ổn định về mặt cảm xúc là bản chất của độc hại; một nhà lãnh đạo có vấn đề về sự tức giận tạo ra một nền văn hóa tổ chức không an toàn và không thoải mái. Nếu bạn không thể quản lý cảm xúc của chính mình thì thật khó để thuyết phục người khác tin tưởng bạn. Nhóm của bạn không thể hoạt động tốt nếu họ đang đi trên vỏ trứng.

Tại sao lãnh đạo thất bại? Khi bạn lãnh đạo với sự xấc xược

Nếu bạn thô lỗ với những người không đồng ý với bạn hoặc gạt bỏ những người bày tỏ quan điểm khác với ý kiến ​​của bạn, nếu bạn nổi tiếng là không khoan dung với những bất đồng chính kiến, bạn có thể đang truyền cảm hứng cho sự khinh thường hơn là thông minh hơn bất cứ ai. Trao đổi ý kiến ​​và quan điểm một cách trung thực là một phần thiết yếu của bất kỳ nhóm hoạt động nào và nếu không có chúng, khả năng lãnh đạo của bạn không thể phát triển.

Có rất nhiều lý do cho câu hỏi Tại sao lãnh đạo thất bại? Nhưng quá nhiều người có ít nhất một hành vi độc hại như trên — và dù ở mức độ nào, điều đó cũng gây tổn hại cho tất cả những người có liên quan. Nếu bạn nhận ra ngay cả một trong những dấu hiệu này trong khả năng lãnh đạo của chính mình, bạn cần phải thay đổi. Tìm kiếm một huấn luyện viên hoặc người cố vấn, hoặc làm việc với bản thân và nỗ lực có kỷ luật để trở thành kiểu nhà lãnh đạo mà bạn có thể tự hào.

Tại Mi Edu, bạn có thể trải lòng về doanh nghiệp, về những cái khó sâu bên trong và chúng tôi sẵn sàng giúp bạn gỡ bỏ những điều đó. Xem thêm về Mi Edu tại: https://mi.edu.vn/

Các chương trình đào tạo, huấn luyện nhà lãnh đạo của Mi Edu: https://mi.edu.vn/event/

Leave a Comment