Việt Nam đã giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ Covid 19 đối với doanh nghiệp Việt Nam và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á trên đà tăng trưởng trong năm nay.

Nền kinh tế chúng ta dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, theo số liệu mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ Quốc Tế – IMF.

IMF đánh giá cao “Các bước quyết định kịp thời để ngăn chặn sự suy thoái kinh tế và sức khỏe từ COVID-19” với Việt Nam.

Chúng ta tính tới thời điểm hiện tại chỉ có 2533 ca nhiễm Covid-19 và 35 ca tử vong, trong đó 2048 người đã bình phục.

IMF dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng lên 6,5% “khi hoạt động trong và ngoài nước tiếp tục bình thường hóa.”

Mặc dù Việt Nam thiếu cơ sở hạ tầng y tế của nhiều quốc gia giàu có hơn, nhưng Việt Nam đã được nhiều người khen ngợi về các biện pháp y tế công đồng, nhanh chóng đưa con số vào tầm kiểm soát.

Chúng ta đã nhanh chóng phát triển các bộ kiểm tra và sử dụng kết hợp kiểm tra chiến lược, truy tìm liên lạc tích cực để giúp kiểm soát số lượng.

Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam cũng như quốc gia khác đều thiệt hại nặng nề về du lịch. Tuy nhiên chúng ta đã tránh được thiệt hại lớn nhất – sức khỏe người dân.

COVID 19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Làm việc tại nhà

Theo Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng của Vinacapital, một công ty đầu tư tập trung vào Việt Nam, đã đưa ra một số yếu tố đã tác động lên đòn này.

Có lẽ cơn gió bất ngờ nhất đến từ sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng người làm việc tại nhà trên toàn cầu.

“Mọi người đã mua một máy tính xách tay mới hoặc họ đã mua đồ nội thất văn phòng mới, để vừa làm việc vừa dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Rất nhiều mặt hàng này được sản xuất tại Việt Nam, ”ông nói với BBC.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 23% trong 03 quý đầu năm so với cùng kỳ năm 2019, trong đó xuất khẩu hàng điện tử tăng 26%.

Thương mại sản xuất phát triển mạnh mẽ

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua do các doanh nghiệp bắt đầu tìm đến khi chi phí lao động ở Trung Quốc tăng lên.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra cũng khiến Trung Quốc trở thành nơi sản xuất kém hấp dẫn hơn, với một số mức thuế áp dụng đối với hàng xuất khẩu.

Nhiều công ty đa quốc gia đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, bao gồm các công ty hàng đầu về công nghệ toàn cầu như Apple và Samsung.

Apple hiện đã có kế hoạch sản xuất tai nghe phòng thu Airpods cao cấp của mình tại Việt Nam.

Ông Kokalari cho biết đại dịch cũng đã thúc đẩy nhiều công ty xem xét sản xuất ở đây vì nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Có thể thấy Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam mang lại nhiều cơ hội và thách thức như thế nào. Chúng ta đã ưu tiên cho các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cứu người nên đóng cửa hầu hết các giao thương du lịch. Nhưng thay vào đó, một khi chúng ta kiểm soát được tình hình, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều yên tâm phát triển kinh tế. Và một năm qua đã minh chứng đúng đắn cho những nổ lực của chúng ta.

Leave a Comment