Ai không nên học lãnh đạo? Lãnh đạo hay người đứng đầu một nhóm, tổ chức vì thế vị trí này không dành cho số đông.

Đặc biệt đại dịch Covid đã làm lung lay bản chất công việc và khả năng lãnh đạo đến tận cùng. Và trong khi nhiều người vẫn đang lo lắng chờ đợi sự trở lại bình thường, thì ngày càng có nhiều người thấy rằng điều “bình thường” mà chúng ta khao khát sẽ không giống như những gì chúng ta từng có trước đây.

Khi tất cả chúng ta đều hiểu rằng cuộc khủng hoảng này đang thay đổi thế giới theo những cách mà chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các nhà lãnh đạo phải lưu tâm đến nhu cầu thích ứng — không chỉ với những gì đang xảy ra trong thời điểm này mà còn một tương lai thay đổi.

Nếu ai đó đang chưa thực sự chịu học hỏi và thay đổi thích ứng, bạn không nên học lãnh đạo, vì ngày nào đó bạn sẽ không duy trì được đội nhóm và dẫn họ vào ngõ cụt mà thôi.

Ai không nên học lãnh đạo? Những người không muốn thích ứng để tạo ra sự ổn định

Mọi người trong những thời điểm không chắc chắn cần sự ổn định để họ có thể thúc đẩy khả năng phục hồi và sự ổn định đó đạt được khi bạn tạo ra một nền văn hóa có mục đích giúp họ tự tin thích ứng mọi thử thách mới và ý thức thống nhất về một sứ mệnh chung.

Ai không nên học lãnh đạo? Những người không tạo được môi trường làm việc cộng đồng

 Trong quá khứ, những người dẫn dắt các đội nhóm từ xa tập trung vào những thách thức về giao tiếp và hậu cần. Giờ đây, với rất nhiều nhóm gồm những người làm việc từ các địa điểm khác nhau, điều quan trọng là bạn phải tạo ra cảm giác cộng đồng. Khi các nhóm phân tán chuyển chỗ làm khắp mọi nơi, bạn cần phải tìm ra những cách mới để đưa ra định hướng, cung cấp quyền tự chủ và tập trung vào kết quả đồng thời xây dựng một đội nhóm gắn bó chặt chẽ.

Ai không nên học lãnh đạo? Những người không minh bạch và giao tiếp kém

Hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo cần thiết lập các nền tảng và diễn đàn nơi thông tin có sẵn và có thể truy cập được. Bạn muốn mọi người tìm thấy thông tin họ cần và thông tin được trao đổi thông qua các kênh rõ ràng và thuận tiện. Tính minh bạch và giao tiếp đặc biệt quan trọng trong thời kỳ thay đổi này.

Ai không nên học lãnh đạo? Những người không linh hoạt

Tốc độ thay đổi không ngừng có nghĩa là mọi người cần thấy những nhà lãnh đạo làm gương về sự nhanh nhẹn. Để thành công, bạn cần chuẩn bị ngay từ bây giờ để hoạt động trong môi trường kinh doanh đòi hỏi lập kế hoạch và tư duy năng động ở cấp độ cao mỗi ngày.

Ai không nên học lãnh đạo? Những người không thúc đẩy được tinh thần của đội nhóm

Để đảm bảo và duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên, bạn cần hiểu những gì họ đang trải qua và điều đó đến từ việc dành thời gian để lắng nghe, đồng cảm và từ bi. Nếu bạn không lắng nghe, bạn sẽ không biết về hiện trạng của nhân viên.

Điểm mấu chốt ở đây, chúng ta cần những nhà lãnh đạo có khả năng thích ứng để đáp ứng mọi thách thức đối với thực tế mới, và những người thành công sẽ là những người có tâm và có tầm.

Leave a Comment