Phẩm chất cần có của người lãnh đạo giỏi

Chúng ta cần những nhà lãnh đạo giỏi hướng dẫn và đưa ra những quyết định quy mô lớn cần thiết giúp thế giới luôn vận động.

Xã hội lúc này quá dễ dàng để nhận biết một lãnh đạo tồi, nhưng liệu chúng ta có biết cách xác định một nhà lãnh đạo tốt?

Dựa trên nghiên cứu và khảo sát các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu, chúng tôi nhận thấy rằng các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn sở hữu 10 kỹ năng lãnh đạo cần thiết sau:

  • Chính trực
  • Khả năng giao việc
  • Giao tiếp
  • Tự nhận thức
  • Lòng biết ơn
  • Học hỏi nhanh
  • Ảnh hưởng
  • Đồng cảm
  • Lòng can đảm
  • Sự tôn trọng

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Chính trực

Tầm quan trọng của tính chính trực phải được ưu tiên hàng đầu. Mặc dù nó có thể không nhất thiết phải là một thước đo trong đánh giá nhân viên, nhưng tính liêm chính là điều cần thiết cho cá nhân và tổ chức.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các giám đốc điều hành cấp cao nhất, những người đang vạch ra lộ trình của tổ chức và đưa ra vô số quyết định quan trọng khác. Nghiên cứu cho thấy rằng chính trực thực sự có thể là một điểm quan trọng cho các tổ chức. Hãy đảm bảo rằng tổ chức của bạn củng cố tầm quan trọng của tính liêm chính đối với các nhà lãnh đạo ở các cấp khác nhau.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Khả năng giao việc

Ủy quyền/giao việc là một trong những trách nhiệm cốt lõi của người lãnh đạo, nhưng để giao việc hiệu quả có thể rất khó. Mục tiêu không chỉ là giải phóng lãnh đạo bản thân – mà còn để kích hoạt các báo cáo trực tiếp, tạo điều kiện làm việc theo nhóm, cung cấp quyền tự chủ, giúp đưa ra quyết định tốt hơn và giúp đội nhóm của bạn phát triển. Để ủy quyền/giao việc tốt, bạn cũng cần xây dựng lòng tin với nhóm của mình.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Giao tiếp

Lãnh đạo hiệu quả và giao tiếp hiệu quả gắn liền với nhau. Bạn cần có khả năng giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, từ truyền tải thông tin đến huấn luyện nhân viên của mình. Và phải có khả năng lắng nghe và giao tiếp với nhiều người ở các vai trò, bản sắc xã hội khác nhau và hơn thế nữa.

Chất lượng và hiệu quả của giao tiếp trong tổ chức cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chiến lược kinh doanh. Tìm hiểu cách tổ chức các cuộc trò chuyện tốt hơn có thể thực sự cải thiện văn hóa doanh nghiệp đáng kể.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Nhận thức về bản thân

Mặc dù đây là một kỹ năng tập trung vào nội tâm hơn, nhưng nhận thức về bản thân là điều tối quan trọng đối với khả năng lãnh đạo. Bạn càng hiểu rõ bản thân, bạn càng có thể làm việc hiệu quả hơn. Bạn có biết người khác nhìn bạn như thế nào hoặc cách bạn thể hiện tại nơi làm việc không? Hãy dành thời gian để tìm hiểu về 4 khía cạnh của nhận thức bản thân và cách bạn có thể củng cố từng thành phần.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Lòng biết ơn

Biết ơn có thể khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại. Lòng biết ơn có thể dẫn đến lòng tự trọng cao hơn, giảm trầm cảm và lo lắng, và thậm chí có giấc ngủ ngon hơn. Rất ít người thường xuyên nói “cảm ơn” tại nơi làm việc, mặc dù hầu hết mọi người đều nói rằng họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn để sếp đánh giá cao. Học cách cảm ơn và thực hành lòng biết ơn nhiều hơn ở nơi làm việc.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Học hỏi nhanh

Học hỏi nhanh nhẹn là khả năng nhận biết phải làm gì khi bạn không biết phải làm gì. Nếu bạn là người “học nhanh” hoặc có khả năng xuất sắc trong những hoàn cảnh không quen thuộc, bạn có thể đã học nhanh. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể thúc đẩy sự nhanh nhẹn trong học tập thông qua thực hành, kinh nghiệm và nỗ lực.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Ảnh hưởng

Đối với một số người, “ảnh hưởng” giống như một từ bẩn thỉu. Nhưng có thể thuyết phục mọi người thông qua những lời kêu gọi hợp lý, tình cảm hoặc hợp tác là một yếu tố để trở thành một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và hiệu quả. Ảnh hưởng khá khác với thao túng, và nó cần phải được thực hiện một cách xác thực và minh bạch. Nó đòi hỏi trí tuệ cảm xúc và sự tin tưởng.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Đồng cảm

Sự đồng cảm có mối tương quan với hiệu suất công việc và là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc và hiệu quả lãnh đạo. Nếu bạn thể hiện khả năng lãnh đạo toàn diện hơn và đồng cảm hơn đối đồng nghiệp của mình, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bạn có nhiều khả năng được sếp của mình coi là người hoạt động tốt hơn. Thêm vào đó, sự đồng cảm và hòa nhập là điều bắt buộc để cải thiện điều kiện nơi làm việc với những người xung quanh bạn.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Lòng can đảm

Có thể khó lên tiếng tại nơi làm việc, cho dù bạn muốn trình bày một ý tưởng mới, cung cấp phản hồi cho một báo cáo trực tiếp hoặc gắn cờ mối quan tâm cho người nào đó ở trên bạn. Đó là một phần lý do tại sao lòng can đảm là kỹ năng quan trọng của các nhà lãnh đạo giỏi. Thay vì trốn tránh các vấn đề hoặc để cho xung đột trở nên căng thẳng, lòng dũng cảm giúp các nhà lãnh đạo đẩy mạnh và đưa mọi thứ đi đúng hướng. Một nơi làm việc có mức độ an toàn tâm lý cao và văn hóa huấn luyện mạnh mẽ sẽ hỗ trợ thêm cho sự chân thật và lòng dũng cảm.

Phẩm chất cần có của người lãnh đạo: Sự tôn trọng

Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng hàng ngày là một trong những điều quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo có thể làm. Nó sẽ xoa dịu căng thẳng và xung đột, tạo niềm tin và nâng cao hiệu quả. Khám phá cách bạn có thể nuôi dưỡng bầu không khí tôn trọng tại nơi làm việc hoặc tìm hiểu thêm về cách trở thành đồng minh của người khác .

Kết hợp tất cả lại với nhau: Phẩm chất cần có của người lãnh đạo giỏi

Mặc dù các nhà lãnh đạo thành công có thể thể hiện 10 phẩm chất lãnh đạo này ở các mức độ khác nhau, nhưng tất cả các nhà lãnh đạo giỏi đều tận dụng ít nhất một số – hoặc hầu hết – các đặc điểm này. Cùng nhau, họ tạo nên xương sống ở các cấp lãnh đạo, các ngành công nghiệp và các châu lục. Nếu không có những kỹ năng này, lãnh đạo đó không thể gọi là lãnh đạo.

Nếu bạn không cảm thấy những phẩm chất này có ở bạn, đừng hoảng sợ – có nhiều cách để bạn cải thiện khả năng lãnh đạo của mình, bao gồm tất cả 10 kỹ năng cốt lõi này. Tại Mi Edu, chúng tôi tin rằng lãnh đạo là một kỹ năng có thể phát triển và các nhà lãnh đạo được hun đúc thông qua kinh nghiệm, học tập không ngừng và thích nghi linh hoạt.

Nói cách khác, bạn có thể củng cố bất kỳ đặc điểm và phẩm chất nào trong số 10 đặc điểm và phẩm chất này của một nhà lãnh đạo giỏi nếu bạn sẵn sàng phát triển và bạn dành thời gian và nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Tương tự, các tổ chức có thể giúp nhân viên của họ trau dồi những kỹ năng này thông qua đào tạo phát triển khả năng lãnh đạo và trải nghiệm thực tế.

Cũng cần nhận ra rằng  lãnh đạo là một quá trình xã hội.  Nếu bạn thể hiện một số đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi nhưng không nắm bắt được điều này, rất có thể bạn sẽ không tiến xa được. Bạn có thể được nhiều người yêu mến và tôn trọng, nhưng sẽ rất khó khăn để hoàn thành các mục tiêu của nhóm hoặc tổ chức.

Ngoài ra,  lãnh đạo không phải là đích đến  – đó là điều mà bạn sẽ phải làm việc thường xuyên trong suốt sự nghiệp của mình, bất kể bạn đạt đến cấp độ nào trong tổ chức của mình.

Lãnh đạo không phải là về một cá nhân mạnh mẽ hoặc lôi cuốn mà nhiều hơn về một nhóm người làm việc cùng nhau để đạt được kết quả. Đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng  lãnh đạo là một cuộc hành trình  – các nhóm, dự án, tình huống và tổ chức khác nhau sẽ yêu cầu bạn áp dụng những kỹ năng này theo những cách khác nhau.

Phát triển các phẩm chất của một nhà lãnh đạo giỏi

Các tổ chức có thể củng cố kỹ năng lãnh đạo và thúc đẩy mức độ tham gia sâu hơn trong công việc thông qua việc cung cấp nhiều cơ hội phát triển, từ học tập và cố vấn trong công việc đến các chương trình huấn luyện ảo  hoặc  phát triển lãnh đạo chính thức hơn  .

Nhưng các cá nhân không cần phải chờ đợi để bắt đầu củng cố những đặc điểm và phẩm chất của một nhà lãnh đạo giỏi trong bản thân họ – bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.

Trước tiên, hãy đảm bảo bạn  đăng ký nhận bản tin của chúng tôi  để nhận thông tin chi tiết dựa trên nghiên cứu của chúng tôi và các mẹo về cách dẫn đầu một cách hiệu quả được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn.

Và nếu bạn quyết định muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo và trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn, thì đây là cách thuyết phục sếp đầu tư vào bạn và tương lai của bạn.

Leave a Comment