Phong cách lãnh đạo ở mỗi người sẽ khác nhau, đôi là tồn tại ở hai thái cực hoàn toàn trái ngược nhau và cũng đôi khi chính bạn phải hòa hợp chúng với nhau cho từng hoàn cảnh, từng đội nhóm riêng biệt. 

Hãy khôn ngoan lựa chọn cho mình phong cách lãnh đạo phù hợp và linh hoạt cho từng bối cảnh, vì chỉ như thế mà mới có thể đưa đội nhóm đạt được mục tiêu chung sau cùng.

1. Phong cách chuyên quyền

Cụm từ minh họa rõ nhất cho phong cách lãnh đạo chuyên quyền là “Hãy làm theo lời tôi.” Nói chung, một nhà lãnh đạo chuyên quyền tin rằng họ là người thông minh nhất và hiểu biết nhiều hơn những người khác. Họ đưa ra tất cả các quyết định với rất ít ý kiến ​​đóng góp từ các thành viên trong nhóm.

Cách tiếp cận chỉ huy và kiểm soát này là điển hình của phong cách người đứng đầu trước đây, nhưng nó không được duy trì thường xuyên tại các nước hiện nay.

Điều đó không có nghĩa là phong cách này không phù hợp trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ: bạn có thể tham gia vào phong cách lãnh đạo chuyên quyền khi các quyết định quan trọng cần được đưa ra ngay lập tức và bạn có kiến ​​thức sâu sắc nhất về tình huống hoặc khi bạn đang đối phó với các thành viên nhóm mới, thiếu kinh nghiệm và không có thời gian để chờ đợi để đội nhóm làm quen với công việc.

2. Phong cách thẩm quyền

Cụm từ thể hiện rõ nhất phong cách lãnh đạo này (còn được gọi là “nhìn xa trông rộng”) là “Hãy theo tôi.” Phong cách thẩm quyền là dấu hiệu của những nhà lãnh đạo tự tin, người vạch ra con đường và đặt ra kỳ vọng, đồng thời thu hút và tiếp thêm năng lượng cho những người đi theo trên đường đi.

Họ giúp họ biết công ty đang đi đến đâu và điều gì sẽ xảy ra khi họ đến đó.

Không giống như các nhà lãnh đạo chuyên quyền, các nhà lãnh đạo có thẩm quyền dành thời gian để giải thích suy nghĩ của họ: Họ không chỉ ra lệnh. Hơn hết, chúng cho phép mọi người lựa chọn và xác định cách thức đạt được các mục tiêu chung.

3. Phong cách chỉ đạo

“Hãy làm như tôi làm!” là cụm từ biểu thị nhiều nhất về các nhà lãnh đạo sử dụng phong cách chỉ đạo. Phong cách này mô tả một nhà lãnh đạo rất năng động, người đặt tốc độ như trong cuộc đua. Phong cách chỉ đạo thúc đẩy các thành viên trong đội của họ chạy hết sức nhanh về đích.

Trong khi phong cách lãnh đạo chỉ đạo có hiệu quả trong việc hoàn thành công việc và thúc đẩy kết quả, thì đôi khi có thể gây tổn hại cho các thành viên trong nhóm. Nhân viên được định hướng nhiều nhất cũng có thể trở nên căng thẳng khi làm việc dưới phong cách người đứng đầu về lâu dài.

Bạn có nên tránh hoàn toàn kiểu chỉ đạo không? Nếu bạn là một doanh nhân năng động làm việc với một nhóm có cùng chí hướng về việc phát triển và công bố một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, thì phong cách này có thể phục vụ bạn rất tốt. Tuy nhiên, đây không phải là phong cách có thể duy trì lâu dài. Người lãnh đạo chỉ đạo cần thỉnh thoảng để không khí thoải mái, dễ dàng cho đội nhóm.

4. Phong cách dân chủ

Các nhà lãnh đạo dân chủ sẽ hỏi “Bạn nghĩ gì?” Họ chia sẻ thông tin với nhân viên về bất cứ điều gì ảnh hưởng đến trách nhiệm công việc của họ. Họ cũng xin ý kiến ​​của nhân viên trước khi thông qua quyết định cuối cùng.

Có rất nhiều lợi ích đối với phong cách lãnh đạo có sự tham gia của mọi người này. Nó có thể tạo ra sự tin tưởng và thúc đẩy tinh thần đồng đội và sự hợp tác từ nhân viên. Nó cho phép sự sáng tạo và giúp nhân viên trưởng thành phát triển. Phong cách dân chủ giúp mọi người làm những gì bạn muốn nhưng theo cách mà họ muốn làm nhất.

5. Phong cách huấn luyện

Khi bạn có phong cách lãnh đạo huấn luyện, bạn có xu hướng áp dụng cách tiếp cận “Cân nhắc điều này”. Một nhà lãnh đạo huấn luyện coi mọi người như một nguồn tài năng cần được phát triển. Người lãnh đạo sử dụng phương pháp huấn luyện viên để tìm cách khai phá tiềm năng của mọi người.

Những nhà lãnh đạo sử dụng phong cách huấn luyện luôn mở rộng trái tim và cánh cửa cho mọi người. Họ tin rằng mọi người đều có quyền lực bên trong mình. Một nhà lãnh đạo huấn luyện cung cấp cho mọi người một chút định hướng để giúp họ khai thác khả năng của mình để đạt được tất cả những mục tiêu.

6. Phong cách liên kết

Một cụm từ thường được sử dụng để mô tả kiểu lãnh đạo này là “Nhân viên là số 1”. Trong tất cả các phong cách lãnh đạo, phương pháp lãnh đạo liên kết là phương pháp mà nhà lãnh đạo gần gũi và cá nhân với mọi người. Một nhà lãnh đạo thực hành phong cách này chú ý đến và hỗ trợ các nhu cầu cảm xúc của các thành viên trong nhóm. Người lãnh đạo cố gắng mở ra một đường dẫn kết nối họ với nhóm.

Cuối cùng, phong cách này hướng đến việc khuyến khích sự hòa hợp và hình thành các mối quan hệ hợp tác trong các nhóm. Nó đặc biệt hữu ích, chẳng hạn, trong việc xoa dịu xung đột giữa các thành viên trong nhóm hoặc trấn an mọi người trong thời gian căng thẳng.

7. Phong cách tự do

Phong cách lãnh đạo tự do đối lập với phong cách chuyên quyền. Phong cách này liên quan đến ít sự giám sát nhất. Bạn có thể nói rằng nhà lãnh đạo theo phong cách chuyên quyền đứng vững như một tảng đá trong các vấn đề, trong khi nhà lãnh đạo theo phong cách tự do để mọi người tự bơi với hiện tại.

Nhìn bề ngoài, một nhà lãnh đạo theo kiểu tự do có thể tỏ ra tin tưởng mọi người biết phải làm gì, nhưng xét đến cùng cực, một nhà lãnh đạo không liên quan có thể sẽ tỏ ra xa cách. Mặc dù rất có lợi khi cho mọi người cơ hội để dang rộng đôi cánh của mình, nhưng nếu thiếu định hướng, mọi người có thể vô tình lạc hướng – xa rời các mục tiêu quan trọng của tổ chức.

Kết hợp từng phong cách và hiểu được bối cảnh áp dụng, bạn sẽ giúp đội nhóm phát triển và đôi khi vượt xa mong đợi. 

Leave a Comment