Bài viết này đề câp đến 5 giai đoạn xây dựng doanh nghiệp tự quản, kéo dài từ quá trình chuyển đổi của người sáng lập từ sếp thành lãnh đạo. Bạn đang ở đâu trong quá trình này?

Là một nhà lãnh đạo, mục tiêu cuối cùng của bạn là xây dựng doanh nghiệp tự quản; công ty là đứa con của bạn, và công việc quan trọng nhất của cha mẹ là làm cho bản thân trở nên không cần thiết theo thời gian.

Vai trò của chính bạn với tư cách là người sáng lập là từ bỏ các nhiệm vụ hàng ngày một cách có hệ thống, xây dựng các mối quan hệ chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng và truyền cảm hứng cho nhóm của bạn để đạt được thành tựu vĩ đại.

Mặc dù mỗi doanh nghiệp là khác nhau, nhưng có 5 giai đoạn riêng biệt trong quá trình xây dựng doanh nghiệp tự quản thường trải qua khi những người sáng lập chuyển đổi từ sếp sang lãnh đạo.

Bạn Đang Ở Giai Đoạn Nào?

Giai đoạn 1 – Tự thân vận động 

Trong giai đoạn này, bạn điều hành mọi thứ trong phạm vi của mình. Trên thực tế, bạn phải tự thân: lập kế hoạch, tạo, thực hiện và xem xét mọi hành động mà công ty thực hiện. Giống như hơn 1/3 lực lượng lao động Hoa Kỳ, bạn là một “người giải trí”.

Và, đúng, một số doanh nhân chọn duy trì quy mô nhỏ, nhưng điều đó có thể gây mệt mỏi. Gần một trong bốn chủ doanh nghiệp được InfusionSoft gọi là “người sống sót sau cuộc đấu tranh” và hơn một nửa trong số họ đã nghiêm túc xem xét việc nghỉ việc.

Giai đoạn 2 – Cất cánh

Ở đây, bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về việc điều hành buổi biểu diễn của riêng mình và tuyển dụng một đội ngũ nhân viên chất lượng nhất cho những việc trong ngày bận rộn. Bạn có thể ủy quyền vừa đủ để khiến mọi người bận rộn và giữ cho bản thân tỉnh táo, nhưng bạn vẫn xem xét và phê duyệt mọi thứ.

Mặc dù bạn đang tích cực quản lý các thành viên, nhưng đội ngũ cốt lõi của bạn vẫn rất quan trọng: Steve Jobs với dự đoán nổi tiếng rằng “10 người đầu tiên sẽ quyết định xem công ty bạn có thành công hay không”.

Cũng giống như bạn, đội ngũ cốt lõi đồng thời ôm lấy nhiều trọng trách. Rủi ro xảy ra khi khách hàng của bạn phát triển nhanh hơn đội ngũ nhân viên và cơ sở hạ tầng. Điều này dẫn đến tình trạng nhân viên bị quá tải, nghỉ việc và khách hàng không được phục vụ.

Nếu công ty của bạn dành nhiều thời gian để vật lộn với các trục trặc công nghệ, dập tắt các đám cháy và phát minh ra các cách giải quyết như trên để giữ cho mọi thứ hoạt động, thì đã đến lúc suy nghĩ về việc mở rộng quy mô và xây dựng doanh nghiệp tự quản.

Giai đoạn 3 – Xây dựng đội ngũ

Đến giai đoạn này, khi công việc kinh doanh đã ổn định và bạn đã bắt đầu xây dựng đội ngũ tinh gọn: quản trị, tài chính, tiếp thị, bán hàng, dịch vụ khách hàng và hơn thế nữa. Giao tiếp trở nên quan trọng trong giai đoạn này. Đó là lý do tại sao thật khôn ngoan khi phát triển một quy trình làm việc của hệ thống và quy trình, cùng với xây dựng doanh nghiệp tự quản.

Cũng như trong giai đoạn 2, sự nguy hiểm trong giai đoạn 3 xảy ra khi các nhu cầu của tăng trưởng vượt xa chính các quá trình đã thúc đẩy tăng trưởng. Sai lầm xảy ra quá thường xuyên, tạo ra căng thẳng, thất vọng và mất doanh thu. Việc thuê những người đặc biệt để quản lý chi tiết và giữ mọi người có trách nhiệm đã thay đổi cục diện.

Như Tony Robbins đã nói, “Tôi sẽ không làm bất cứ điều gì mà tôi có thể thuê người khác làm tốt hơn.” Đây là một trải nghiệm miễn phí tuyệt vời cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nào, giúp bạn có thời gian để chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 4 – Thay thế bản thân

Melissa Woods, người bắt đầu phòng tập thể dục dành cho trẻ em JW Tumbles, nhớ lại có một sự kiện khi cô nhận thấy mức độ căng thẳng của mình tăng vọt khi công việc kinh doanh của cô phát đạt: “Nếu tôi không nhân bản chính mình, mọi chuyện sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”.

Vì vậy, hãy buông bỏ việc xem xét và phê duyệt mọi thứ. Thay vào đó, hãy trao quyền cho các thành viên trong nhóm, định hướng giải pháp để họ có thể trở thành người ra quyết định và xây dựng doanh nghiệp tự quản hình thành.

Khi thái độ làm chủ bắt đầu thúc đẩy văn hóa công ty của bạn, các trưởng bộ phận sẽ ngừng hành động như những người tuân theo quy tắc và trở thành những người lãnh đạo nhóm thực sự. Bạn sẽ biết mình đã đạt đến giai đoạn này khi một người nào đó không phải là bạn:

  • Tạo giải pháp cho các vấn đề hiện tại.
  • Chủ động giải quyết các vấn đề trước khi chúng tồn tại.
  • Phân tích các cơ hội và quy trình mới.
  • Suy nghĩ cho bản thân thay vì cố gắng đoán những gì bạn muốn.
  • Trao quyền cho người khác, xây dựng niềm tin và chia sẻ thành công.

Và cuối cùng …

Tại thời điểm này, bạn nên kiểm tra và xem bạn đang ở đâu về kỹ năng lãnh đạo và mục tiêu của chính mình. Đây là lúc “giai đoạn” cuối cùng xuất hiện.

Giai đoạn 5 – Mở rộng tầm nhìn

Có một sự thật kỳ lạ về mắt người – nó không thể nhìn thấy khi đang di chuyển nhanh. Tầm nhìn lãnh đạo kinh doanh hoạt động theo cách tương tự. Hầu như không thể nhìn rõ khi bạn liên tục bay từ vấn đề này sang vấn đề khác. Nhưng khi bạn đã phát triển các nhà lãnh đạo xuất sắc, các hệ thống và quy trình tinh chỉnh, giao tiếp tốt và xây dựng văn hóa trao quyền cho từng cá nhân, thì điều đáng kinh ngạc sẽ xảy ra: Bạn sẽ lại đột nhiên được tự do.

Apple có thể nhìn thấy tiềm năng của iPod chỉ vì văn hóa của họ đã thực sự tốt trong việc chế tạo máy tính. Các hệ thống mà công ty xây dựng để thống trị thị trường âm nhạc sau đó dẫn trực tiếp đến điện thoại thông minh. Ban lãnh đạo tại Google, liên tục tung ra các sản phẩm mới vì mô hình kinh doanh cốt lõi của nó đã được thiết lập, hiệu quả và liên tục hiệu quả.

Tăng trưởng kinh doanh đòi hỏi tầm nhìn không ngừng thích ứng với những thách thức và cơ hội mới và tầm nhìn đòi hỏi không gian và thời gian, không phải chuyển động liên tục. Xây dựng doanh nghiệp tự quản thành công thì đây là lúc bạn tiếp tục phát triển tầm nhìn.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát với 1.000 CEO cho thấy trung bình họ dành 25% thời gian ở một mình. Như Giám đốc điều hành Jim Moffatt của Deloitte đã chỉ ra, các giám đốc điều hành thực sự không thể kiểm soát tất cả thời gian hàng ngày. Trên thực tế, ngày hôm nay diễn ra như thế nào phần lớn phụ thuộc vào tầm nhìn chiến lược mà bạn đã đưa ra vào năm ngoái.

Và đó không phải là mục tiêu sao? Bạn không bắt đầu kinh doanh để trở thành nút thắt ra quyết định cản trở mọi người. Bạn bắt đầu nó bởi vì bạn có một tầm nhìn. Để doanh nghiệp của bạn thành công, bạn sẽ cần phải tiếp tục có tầm nhìn để đáp ứng bối cảnh thị trường luôn thay đổi.

Mỗi công ty đều khác nhau, và mọi hành trình từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 5 cũng sẽ như vậy. Những thử thách và thất bại không lường trước được sẽ đe dọa đánh gục bạn trên con đường của mình. Hãy nhớ rằng mọi người đều bị đánh gục, và hãy cứ tiếp tục. Nếu không có thất bại, bạn sẽ không trải qua những chiến thắng. Tất cả đều là một phần của cuộc hành trình.

Leave a Comment