Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần phải suy nghĩ như một nhà lãnh đạo. Nhưng bạn phải làm những gì để có tư duy lãnh đạo thực thụ và dẫn dắt đội ngũ thành công.

Các nhà lãnh đạo thành công có xu hướng chia sẻ những thói quen suy nghĩ khiến họ khác biệt. Mặc dù những hình mẫu này có nhiều yếu tố, nhưng chúng dựa trên sự hiểu biết về sức mạnh của suy nghĩ. Mọi thứ chúng ta nghĩ, cũng như mọi thứ chúng ta làm đều có hậu quả. Suy nghĩ tích cực phát triển thành thái độ tích cực và đến lượt nó phát triển thành kết quả tích cực – và suy nghĩ tiêu cực cũng làm theo hướng khác. Như câu nói, chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ.

Các nhà lãnh đạo thành công hiểu rất rõ nguyên tắc này và họ thể hiện nó theo những cách cụ thể có tính kỷ luật cao. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Thay vì chỉ nghĩ đến bản thân họ, họ nghĩ đến những người khác.

Trong khi hầu hết mọi người bày tỏ hy vọng và nguyện vọng của họ dưới dạng “Tôi hy vọng tôi đạt được” hoặc “Tôi muốn làm”, các nhà lãnh đạo thành công hiểu rằng đó là chúng ta trước tôi và chúng tôi trước tôi. Nhóm của họ, những người mà họ lãnh đạo, luôn đi đầu.

2. Thay vì tập trung vào các vấn đề, họ tập trung vào các giải pháp.

Các vấn đề là có thật và chúng đảm bảo sự chú ý của chúng tôi, nhưng chúng không biến mất nếu không có giải pháp. Biết mọi thứ không hoạt động là một bước đầu tiên tốt nhưng không cần gì hơn. Các nhà lãnh đạo vĩ đại hiểu rằng tập trung vào các vấn đề mang lại nhiều vấn đề hơn nhưng tập trung vào các giải pháp sẽ mở ra cơ hội.

3. Thay vì thúc đẩy thành công của cá nhân, họ làm việc để xây dựng một đội thành công.

Hầu hết mọi người nghĩ về thành công như một thứ gì đó cần đạt được với tư cách cá nhân, tin rằng nếu điều gì đó tốt xảy ra là do họ đã làm cho nó xảy ra. Những người có tư duy lãnh đạo hiểu rằng sức mạnh đa dạng của một nhóm có nhiều khả năng tạo ra và duy trì thành công hơn. Niềm tin chính của họ: cùng nhau chúng ta có thể làm nên những điều tuyệt vời.

4. Thay vì làm mọi thứ trở nên phức tạp, họ đơn giản hóa.

Thật dễ dàng để bị cuốn vào các chi tiết và trở nên phức tạp quá mức. Mặt khác, những nhà lãnh đạo tài ba có khả năng loại bỏ những điều không cần thiết để họ có thể tập trung vào trọng tâm của vấn đề. Đó là một cách tiếp cận cho phép họ giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

5. Thay vì cố gắng xác định ai đúng, họ nghĩ về điều gì là đúng.

Bằng cách từ chối xem xung đột về việc ai đúng ai sai, các nhà lãnh đạo thành công biết rằng cần phải làm việc cùng nhau để tiến lên và làm cho nó trở nên đúng đắn. Họ phân tích các vấn đề, không phải con người.

6. Khi người khác nghĩ nhỏ, họ nghĩ lớn.

Sợ thành công và sợ thất bại là cả hai thái độ có thể khiến bạn suy nghĩ nhỏ nhen. Người có năng lực lãnh đạo hiệu quả hiểu rằng nếu bạn nghĩ nhỏ, bạn sẽ tiếp tục nhỏ, và đó là kiểu thất bại tồi tệ nhất. Họ không để nỗi sợ hãi ngăn cản họ suy nghĩ lớn.

7. Khi những người khác trở nên mất tập trung, họ tập trung cao độ.

Hầu hết mọi người không có kỷ luật hoặc sức chịu đựng để duy trì sự tập trung thông qua sự phân tâm không ngừng của cuộc sống hiện đại. Các nhà lãnh đạo thành công có sức mạnh của mục đích để nhìn mọi thứ hoàn thành.

8. Khi người khác muốn kiểm soát, họ đi theo dòng chảy.

Hầu hết chúng ta muốn kiểm soát nhiều hơn trong cuộc sống của mình và mong muốn đó là một nguồn căng thẳng chính. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn những gì xảy ra trong công việc và cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Các nhà lãnh đạo thành công hiểu rằng bất cứ điều gì bạn không thể kiểm soát được đều dạy bạn để nó trôi đi và trôi theo dòng chảy.

9. Thay vì nghĩ, “Hãy hoàn thành công việc này”, họ tự hỏi mình, “Làm thế nào tôi có thể hoàn thành công việc này một cách xuất sắc?”

Bạn luôn có thể tìm thấy lý do để cắt giảm một vài góc khi lịch trình hoặc ngân sách eo hẹp. Nhưng các nhà lãnh đạo thành công luôn nắm lấy một tinh thần xuất sắc khiến họ phải cống hiến hết mình, không phải vì ai đó đang nhìn qua vai họ mà vì đó là điều đúng đắn cần làm.

10. Khi người khác mong muốn họ được thừa nhận nhiều hơn, những nhà lãnh đạo thành công làm việc để đánh giá cao người khác hơn.

Hầu hết chúng ta ít nhất đều có chút bận tâm muốn được công nhận cho sự chăm chỉ của mình và hoàn thành tốt công việc. Các nhà lãnh đạo thành công thường đi theo hướng ngược lại, không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới để ghi nhận những người đã hoàn thành công việc khó khăn. Họ quan tâm đến việc trao đi sự công nhận hơn là nhận được nó.

Chúng ta không thể trở thành nhà lãnh đạo thành công khi chúng ta không suy nghĩ như những nhà lãnh đạo thành công. Thay đổi thói quen tinh thần là một công việc khó khăn, nhưng việc thiết lập lối suy nghĩ đúng đắn là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công và tạo ra sự thay đổi lâu dài trên thế giới.

Leave a Comment