Bạn là chủ doanh nghiệp, hiểu được mình, hiểu được vai trò của lãnh đạo trong tổ chức, chúng ta mới thật sự cống hiến và phát triển thành người đầu tàu xuất sắc.

Các hoạt động trong bất cứ mô hình kinh doanh nào có sự lãnh đạo tích cực đều có được sự quản lý hiệu quả, giao thoa văn hóa làm việc bổ ích và làm việc nhóm phát triển.

Mặc dù một số cá nhân có tài năng thiên bẩm và kỹ năng lãnh đạo xuất sắc, nhưng tất cả các chủ sở hữu và người quản lý thực thụ ở những doanh nghiệp lớn đều cố gắng luyện tập để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn.

Qua các tổng hợp nghiên cứu những nhà lãnh đạo thành công, Mi Edu giúp mọi người hiểu hơn về vai trò của lãnh đạo qua đôi điều dưới đây.

Thấu hiểu vai trò lãnh đạo để bắt đầu lãnh đạo

Vai trò của lãnh đạo: Truyền đạt được tầm nhìn lãnh đạo

Truyền đạt tầm nhìn cho toàn bộ đội nhóm là vai trò quan trọng nhất của người đứng đầu. Nhân viên không thể được mong đợi tham gia vào một nỗ lực chung nếu họ không biết các mục tiêu của việc thực thi. Khi các thành viên trong nhóm biết được tầm nhìn và mục tiêu của việc thực thi, họ sẽ tập trung hơn và hiểu vai trò cá nhân của họ giúp thúc đẩy thành công của doanh nghiệp như thế nào.

Vai trò của lãnh đạo: Thiết lập cơ cấu tổ chức hiệu quả và các giao thức truyền thông

Thiết lập một cơ cấu tổ chức được xác định rõ ràng, bao gồm một sơ đồ tổ chức trên xuống dưới và các giao thức để giao tiếp hiệu quả. Các thành viên của nhóm cần phải hiểu họ báo cáo với ai khi họ có thắc mắc hoặc lo lắng. Để tạo điều kiện giao tiếp hiệu quả, hãy phát triển các giao thức truyền thông. Rất nhiều nơi thấy được hữu ích khi sử dụng email, bản tin nội bộ và tin nhắn trên ứng dụng nhớ để tăng cường giao tiếp trực tiếp và tương tác gặp gỡ nhân viên của họ. Loại phương pháp giao tiếp được sử dụng phải phù hợp với nội dung của thông điệp. Phương tiện truyền tải thông báo và thông tin về các vấn đề nhỏ, các cuộc gặp trực tiếp là cần thiết để thảo luận các vấn đề quan trọng.

Vai trò của lãnh đạo: Truyền cảm hứng và thúc đẩy

Định nghĩa của lãnh đạo là “truyền cảm hứng, ảnh hưởng và hướng dẫn người khác cùng nỗ lực cho mục tiêu chung”. Các nhà lãnh đạo giỏi không chỉ ra lệnh hoặc đưa ra chỉ thị mà không có lời giải thích. Thay vào đó, họ sử dụng các kỹ thuật giao tiếp và tạo động lực hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi cho hành động của đội nhóm. Các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và thúc đẩy nhóm thu hút ý kiến ​​đóng góp từ nhân viên, cập nhật thông tin cho các thành viên trong nhóm, đưa ra phản hồi kịp thời và cụ thể về hiệu suất công việc, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đào tạo và yêu cầu nhân viên chịu trách nhiệm.

Vai trò của lãnh đạo: Ủy quyền và trao quyền

Các nhà lãnh đạo giỏi đều tập hợp những người phù hợp với công việc phù hợp. Điều này tạo điều kiện để họ lãnh đạo tốt hơn so với việc quản lý. Đối với chủ xưởng đơn thuần, điều này bắt đầu bằng cách thuê một người quản lý hoặc quản trị viên hiệu quả. Tùy thuộc vào quy mô của cơ sở, người quản lý văn phòng, người quản lý hành nghề hoặc người quản lý nhân sự là vị trí quản lý cao nhất. Người chủ cần bắt đầu quá trình ủy quyền và trao quyền hiệu quả với cá nhân này. Thông thường, các cơ sở sản xuất không có người quản lý hành nghề với các kỹ năng cần thiết cho vị trí của họ hoặc người chủ hành nghề vô tình phá hoại thành công của người này bằng cách quá tải trách nhiệm của họ hoặc bỏ qua việc trao quyền cho họ để đạt được các mục tiêu hành nghề.

Bạn cũng có thể đọc thêm về cuốn sách Thuật Ủy Quyền Và Giám Sát của bậc thầy Brian Tracy để hiểu thêm vấn đề này.

Vai trò của lãnh đạo: Quản lý thời gian hiệu quả

Một phần của việc trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả bao gồm quản lý thời gian hiệu quả. Nếu bạn dành phần lớn thời gian để giải quyết các khiếu nại và phản ứng với các vấn đề, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang không ủy quyền hoặc trao quyền hiệu quả cho các thành viên trong nhóm. Đọc một số sách hoặc bài báo về quản lý thời gian và tạo các bước hành động để cải thiện.

Lãnh đạo là thiên bẩm nhưng kỹ năng lãnh đạo xuất sắc chúng ta phải luôn trao dồi.

Đó là các vai trò điển hình của một người lãnh đạo trong một tổ chức. Nếu bạn cần rèn luyện các kỹ năng để trở thành lãnh đạo tốt, hãy tham khảo các chương trình tư vấn tại: https://mi.edu.vn/event/

Leave a Comment