Tự lãnh đạo bản thân là gì? Đó là năng lực lãnh đạo chính bản thân mình. Từ những công việc hàng ngày, thói quen sinh hoạt nhỏ nhất, nếu bạn có thể làm chủ mình, thành công chỉ là sớm muộn mà thôi.

Bạn chỉ có thể thành Nhà lãnh đạo tài ba khi bạn có thể tự lãnh đạo tốt bản thân mình”

Richard Norris

Năng lực lãnh đạo bản thân hay làm chủ bản thân là một việc làm không đơn giản, nhưng chắc chắn là nó rất quan trọng, nếu không thì John Maxwell, trong quyển sách “Phát triển Nhà lãnh đạo trong bạn” đã không viết:

“Dại thời muốn chinh phục cả thế giới. Khôn thời chỉ muốn thắng bản thân mình”.

CHIẾN THẮNG BẢN THÂN luôn là mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất trong sự nghiệp của người thành đạt.

Năng lực lãnh đạo bản thân từ đâu mà có? Sau đây là những điều quan trọng được tổng kết dành cho các nhà lãnh đạo và CEO:

Năng lực lãnh đạo – Hiểu rõ về mình

“Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trong đó yếu tố hiểu rõ chính mình là yếu tố cơ bản dễ khai thác nhất nhưng lại thường bị người đời xem thường, bỏ qua nhiều nhất.

Năng lực lãnh đạo – Biết mình muốn gì

– Hoài bão, mơ ước, tầm nhìn của mình là gì?

– Những sứ mệnh mình muốn gánh vác?

– Đâu là giá trị cốt lõi mình đang tin tưởng?

Năng lực lãnh đạo tạo nên sự khác biệt

Năng lực lãnh đạo – làm chủ bản thân hay chính xác hơn là biết mình đang ở đâu, muốn đi về đâu và định đi đến đó như thế nào, bằng cách nào, với những nguồn lực nào? Năng lực lãnh đạo bản thân buộc bạn phải biết mình đang muốn gì?

Xác định rõ mục tiêu sau cùng là điều vô cùng quan trọng để định hướng cho mọi hoạt động, mọi nỗ lực của mình trong mọi việc. Thiếu đi chiếc la bàn mục tiêu bạn sẽ lạc lối trong cuộc đời.  

Nếu như vẫn còn mơ hồ về điều mình mơ ước, hãy bình tĩnh ngồi xuống, lấy một cây viết ra và suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời các câu hỏi sau: “Mình muốn trở thành người như thế nào sau 10 hay 20 năm? Có sự nghiệp thành đạt? Có gia đình hạnh phúc? Có sức khoẻ tốt?

Năng lực lãnh đạo – Có sức khoẻ tốt

“Một tinh thần minh mẫn chỉ có được trong một cơ thể khỏe mạnh”. Người thành đạt là người có tư duy chiến lược, sự minh mẫn, nhạy bén trên thương trường, sự kiên trì, dũng cảm trong chiến đấu/cạnh tranh,… tất cả những yếu tố đó đều đòi hỏi một nền tảng, đó chính là một cơ thể có sức khoẻ tốt.

– Sức khỏe hiện tại của bạn có tốt không?

– Cả về thể chất lẫn tinh thần?

– Bạn có giữ được năng lượng sáng suốt đều đặn trong 8 giờ làm việc mỗi ngày không?

– Hay năng suất làm việc của bạn bị giảm dần khi thời gian trôi qua trong ngày hay theo năm tháng?

– Bạn có ăn uống đều độ, đúng giờ không?

Năng lực lãnh đạo bản thân còn thể hiện rõ nét qua nhịp độ rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Năng lực lãnh đạo – Gia đình hạnh phúc & sự thành đạt

Gia đình luôn là nền tảng vững chắc để mỗi lãnh đạo bước ra trường đời.

Ngược lại, nếu gia đình sứt mẻ, mâu thuẫn sẽ luôn là nỗi lo lắng khiến bạn không thể toàn tâm ý để xây dựng và phát triển sự nghiệp.

Phải có SỨC KHỎE TỐT, GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC thì mới có sự THÀNH ĐẠT.

Thành đạt là đạt được những gì mình thích nhưng không phải đánh đổi những thứ mà sau này không thể mua lại bằng tiền. Đó chính là sức khoẻ và hạnh phúc! Rèn luyện sức khỏe, có được gia đình hòa thuận mới đạt được thành công bền vững.

Năng lực lãnh đạo – Có tính kỷ luật

Kỷ luật là thói quen hàng đầu của người thành công. Bạn có rèn luyện kỹ luật mỗi ngày để rèn luyện thói quen tốt, hướng tới mục tiêu sau cùng. Tự kỷ luật cũng chính là năng lực lãnh đạo bản thân.

Một tổ chức cũng sẽ không tồn tại nếu không có những quy tắc chung để cùng phát triển.

Hãy tin rằng, một sự KHỞI ĐẦU ĐÚNG CÁCH là đã THÀNH CÔNG MỘT NỬA! Bắt đầu hành trình xây dựng sự nghiệp bằng năng lực lãnh đạo bản thân tại các chương trình đào tạo của Mi Edu: https://mi.edu.vn/event/

Leave a Comment