Một số kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp có giá trị trong mọi tình huống.Tất nhiên, câu trả lời thay đổi tùy theo vai trò, ngành và đối tượng mua hàng mà bạn đang nhắm mục tiêu. (Ví dụ, bán cho các SMB địa phương rất khác với bán cho các giám đốc điều hành của Fortune 100.) Dưới đây là 6 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp mà mọi đại diện đều cần, cũng như các mẹo giúp nhóm của bạn phát triển chúng.

1. Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nền tảng của việc xây dựng mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng, đặt ra kỳ vọng và (khéo léo) thảo luận về điểm khó của người mua.

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giao tiếp không chỉ đơn giản là nói rõ ràng và ngắn gọn:

Khả năng viết và trình bày là cần thiết khi tương tác qua email, mạng xã hội, hội nghị truyền hình hoặc gặp trực tiếp.

Nhân viên bán hàng cũng phải có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp hiệu quả trong suốt chu kỳ bán hàng, từ tiếp cận và theo dõi lạnh lùng, cho đến chuyển cơ hội đến cùng.

Đến đây bạn có thể tìm hiểu thêm về kỹ năng nói trước đám đông

2. Tìm kiếm

Thật không may, tất cả chúng ta đều gặp phải tình trạng bán hàng kém. 

Để hoạt động tìm kiếm tiềm năng trở nên hiệu quả, nhân viên bán hàng cần phát triển một cách tiếp cận chiến lược để xác định các cơ hội kinh doanh mới – và sau đó cam kết thực hiện nó hàng ngày. Điều đó có nghĩa là có khả năng nghiên cứu người mua tiềm năng, tiến hành tiếp cận lạnh và tạo ra các cơ hội mới.

Mẹo nhanh: Cân nhắc tổ chức chương trình đào tạo hoặc giới thiệu của bạn để các đại diện tập trung vào việc thành thạo các kỹ năng cho một hoạt động bán hàng cụ thể (chẳng hạn như tìm kiếm khách hàng tiềm năng) trước khi chuyển sang đào tạo cho hoạt động tiếp theo của họ.

3. Khám phá

Các đại diện bán hàng của bạn có thể đặt những câu hỏi thông minh, xác định nhu cầu của người mua và theo dõi phù hợp không?

Các đại diện của ngày hôm nay phải có khả năng hiểu rõ về bất kỳ công ty nào của khách hàng tiềm năng, những thách thức kinh doanh và các ưu tiên hiện tại. Điều này có nghĩa là áp dụng kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp đặt những câu hỏi đầy đủ thông tin có thể xác định điểm đau, kết quả mong muốn và giúp tổ chức của bạn hiểu rõ hơn về hệ thống phân cấp chính trị của người mua.

4. Kinh doanh Acumen

Những điều cơ bản của việc kinh doanh tốt – cho dù đó là hiểu báo cáo tài chính hàng năm hay các yếu tố ảnh hưởng đến khách hàng của người mua – luôn rất quan trọng.

Nhân viên bán hàng phải có thể sử dụng thông tin cấp doanh nghiệp (như báo cáo tài chính) để chuyển tiếp cuộc trò chuyện về các điểm khó khăn có liên quan và ROI.

Mẹo nhanh: Tận dụng các chuyên gia về vấn đề – chẳng hạn như thành viên nhóm tài chính hoặc giám đốc điều hành có kinh nghiệm – những người có thể cung cấp cho bạn kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để tạo nội dung đào tạo liên quan.

5. Bán hàng trên mạng xã hội

Nhân viên bán hàng của bạn không cần phải là chuyên gia về các xu hướng truyền thông xã hội mới nhất, nhưng ít nhất họ nên biết những điều cơ bản về cách sử dụng các mạng lớn như LinkedIn (và các công cụ như LinkedIn Sales Navigator).

Các đại diện cũng nên hiểu điều gì được và không được chấp nhận khi nói đến các khách hàng tiềm năng hấp dẫn trên mạng xã hội. Bạn muốn đảm bảo rằng người bán không sao chép và dán chiêu trò bán hàng của bạn vào mọi tin nhắn trực tiếp hoặc đăng trên LinkedIn năm lần một ngày. Tiếp cận cá nhân hóa cùng với sự hiện diện ổn định là chìa khóa kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.

6. Kể chuyện- Một trong những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp hấp dẫn

Bạn có thể coi kể chuyện là một thành phần của kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Nhưng đó là một kỹ năng khác biệt vì nó đòi hỏi các đại diện phải rõ ràng và ngắn gọn, cũng như hấp dẫn và chân thực. Điều này rất quan trọng, bởi vì một câu chuyện đích thực sẽ:

Giúp công ty của bạn nổi bật trong tâm trí người mua

Thu hút cảm xúc của người mua và khuyến khích hành động

Giúp người mua biết những khách hàng “thích” đã giải quyết những thách thức tương tự như thế nào với giải pháp của bạn

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp phát triển câu chuyện: Huấn luyện viên đại diện về cách kể những câu chuyện và đặc biệt là cách sử dụng các nghiên cứu điển hình, nghiên cứu và các luận điểm chứng minh khác để tăng thêm độ tin cậy cho câu chuyện. Ví dụ: yêu cầu các đại diện cung cấp một câu chuyện liên quan đến một khách hàng tiềm năng trong một thị trường quan trọng. Phản hồi của bạn sẽ chỉ ra liệu người bán của bạn có sử dụng nội dung phù hợp hay không và liệu việc phân phối có phải là hàng chính hãng hay “bán hàng” hay không.

Mi EDU vừa giới thiệu cho bạn một số cách bán hàng chuyên nghiệp. Bạn thấy cách nào hiệu quả nhất?

Leave a Comment