Rất nhiều người ghét việc phải nói trước đám đông. Thật không may thực tế cho thấy kỹ năng nói chuyện trước đám đông là một kỹ năng không thể thiếu để nâng bước bạn trên con đường đi tới thành công.

Dưới đây là 9 lời khuyên của Mi Edu để nói trước đám đông.

1. Tinh thần ổn định. Thực hành và chuẩn bị!

Tất cả mọi người đều cảm thấy một số phản ứng sinh lý như tim đập thình thịch và tay run. Đừng liên kết những cảm giác này với cảm giác rằng bạn sẽ hoạt động kém hoặc tự cho mình là kẻ ngốc. Một số phản ứng của thần kinh ảnh hưởng tốt đến kỹ năng nói chuyện trước đám đông. Sự tăng vọt adrenaline khiến bạn đổ mồ hôi cũng khiến bạn tỉnh táo hơn và sẵn sàng mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách tốt nhất để vượt qua lo lắng là chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị thêm một số thứ nữa. Dành thời gian để xem lại các ghi chú của bạn nhiều lần. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với tài liệu, hãy thực hành — thật nhiều. Tự quay video hoặc nhờ bạn bè phê bình màn trình diễn của bạn.

2. Biết đối tượng của bạn. Lời nói của bạn dành cho họ, không phải là bạn

Trước khi bạn bắt đầu soạn thảo thông điệp của mình, hãy cân nhắc xem thông điệp đó dành cho ai. Tìm hiểu càng nhiều về người nghe càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn xác định lựa chọn từ ngữ, mức độ thông tin, mô hình tổ chức và tuyên bố tạo động lực. Từ đó cải thiện kỷ năng nói chuyện trước đám đông của bạn.

3. Tổ chức và quản lý hiệu quả tài liệu cho bài phát biểu của bạn

Tạo khuôn khổ cho bài phát biểu của bạn. Viết ra chủ đề, mục đích chung, mục đích cụ thể, ý chính và những điểm chính. Đảm bảo thu hút sự chú ý của khán giả trong 30 giây đầu tiên.

4. Xem phản hồi và bổ sung vào đó

Giữ sự tập trung vào khán giả. Đo lường phản ứng của họ, điều chỉnh thông điệp của bạn và luôn linh hoạt. Cung cấp một bài phát biểu đóng hộp sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ mất đi sự chú ý của hoặc làm bối rối ngay cả những người nghe tận tâm nhất. Điều này làm xấu đi kỹ năng nói chuyện trước đám đông của bạn.

5. Hãy để tính cách cá nhân của bạn đến lúc qua

Hãy là chính mình, đừng trở thành một cái đầu biết nói — trong bất kỳ hình thức giao tiếp nào. Hãy vận dụng kỹ năng nói chuyện trước đám đông bằng cả bộ não và trái tim của bạn. Bạn sẽ tạo được uy tín tốt hơn nếu tính cách của bạn tỏa sáng và khán giả của bạn sẽ tin tưởng những gì bạn nói nếu họ có thể nhìn nhận bạn như một con người thực sự.

6. Sử dụng con người, kể chuyện và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả

Đưa một giai thoại vui nhộn vào bản trình bày của bạn và chắc chắn bạn sẽ thu hút được sự chú ý của khán giả. Nó cũng là cách để đánh dấu kỹ năng nói chuyện đám đông tuyệt vời của bạn. Khán giả thường thích sự liên quan đến cá nhân trong một bài phát biểu. Một câu chuyện có thể cung cấp điều đó.

7. Đừng đọc! Hãy chia sẻ

Đọc từ một kịch bản hoặc trang trình bày phá vỡ kết nối giữa các cá nhân. Bằng cách duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả, bạn tập trung vào bản thân và thông điệp của mình. Một bản phác thảo ngắn gọn có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ và giúp bạn hoàn thành công việc. Đây cũng là một tip nho nhỏ để bạn nâng cao kỹ năng nói chuyện trước đám đông của bản thân.

8. Sử dụng giọng nói và bàn tay của bạn hiệu quả

Giao tiếp phi ngôn ngữ mang hầu hết thông điệp. Cách phân phối tốt không gây chú ý cho chính nó, mà thay vào đó, truyền tải ý tưởng của người nói một cách rõ ràng và không bị phân tâm.

9. Hãy chú ý thú vị khi bắt đầu, và kết thúc với sự năng động

Bạn có thích nghe bài phát biểu bắt đầu bằng “Hôm nay tôi sẽ nói chuyện với bạn về X” không? Hầu hết mọi người không. Thay vào đó, hãy sử dụng một thống kê đáng kinh ngạc, một giai thoại thú vị hoặc trích dẫn ngắn gọn. Kết thúc bài phát biểu của bạn bằng một bản tóm tắt và một tuyên bố mạnh mẽ mà khán giả của bạn chắc chắn sẽ nhớ.

Và sau tất cả những điều trên Mi Edu muốn nói với các bạn rằng kỹ năng nói chuyện trước đám đông không đòi hỏi một sự hoàn hảo. Giao tiếp tốt không bao giờ là hoàn hảo, và không ai mong đợi bạn trở nên hoàn hảo. Tuy nhiên, dành thời gian cần thiết để chuẩn bị sẽ giúp bạn có một bài phát biểu tốt hơn. Bạn có thể không rung chuyển được hoàn toàn các dây thần kinh của mình, nhưng bạn có thể học cách giảm thiểu chúng.

Leave a Comment