Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, thuộc tính và đặc điểm chung của một tổ chức, nói đơn giản là vậy. Nhưng ở những ví dụ dưới đây bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa một doanh nghiệp xây dựng văn hóa và không xây dựng văn hóa.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa trong doanh nghiệp đề cập đến thái độ và hành vi của một công ty và nhân viên của công ty. Nó được thể hiện rõ qua cách mọi người của tổ chức tương tác với nhau, các giá trị mà họ nắm giữ và các quyết định mà họ đưa ra.

Văn hóa doanh nghiệp bao gồm nhiều yếu tố, bao gồm môi trường làm việc, sứ mệnh của công ty, phong cách lãnh đạo, giá trị, đạo đức, kỳ vọng và mục tiêu.

Tên thay thế: Văn hóa tổ chức, văn hóa công ty, văn hóa công sở

Văn hóa doanh nghiệp hoạt động như thế nào?

Văn hóa của một công ty có thể được trau dồi một cách rõ ràng và có chủ đích, hoặc nó có thể chỉ đơn giản là kết quả của việc tích lũy các quyết định được đưa ra theo thời gian. Với văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, nhân viên hiểu được kết quả và hành vi mong đợi và hành động phù hợp.

Một số công ty có văn hóa làm việc theo nhóm nhấn mạnh sự tham gia của nhân viên ở tất cả các cấp, trong khi các doanh nghiệp khác có văn hóa coi trọng quản lý chính thức, truyền thống hoặc phân cấp.

Khi bạn làm việc tại một công ty có phong cách quản lý truyền thống, trách nhiệm công việc của bạn sẽ được xác định rõ ràng, nhưng có thể sẽ không có cơ hội thăng tiến nếu không trải qua quá trình thăng chức hoặc thuyên chuyển chính thức.

Tại một nơi làm việc bình thường hơn, nhân viên thường có cơ hội đảm nhận các dự án mới và các vai trò bổ sung, khi thời gian cho phép.

Một ví dụ về văn hóa doanh nghiệp có thể được nhìn thấy tại Netflix, nơi nó được gói gọn trong triết lý của họ về “con người làm việc theo quy trình”. Netflix nêu rõ các giá trị của công ty: phán đoán, giao tiếp, tò mò, can đảm, đam mê, vị tha, đổi mới, hòa nhập, liêm chính và tác động. Những giá trị này được kỳ vọng sẽ duy trì trong mọi hành động và tương tác, dẫn đến một tổ chức sáng tạo, hợp tác và thành công.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty thú vị để làm việc, văn hóa trong doanh nghiệp sẽ là một thành phần quan trọng trong việc đưa ra quyết định của bạn khi đánh giá các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Cách xác định văn hóa doanh nghiệp

Có một số điều bạn có thể làm để tìm hiểu thêm về văn hóa của công ty.

Xem trang web của công ty: Đặc biệt, hãy xem trang “Giới thiệu về chúng tôi” của công ty. Nó thường sẽ có mô tả về sứ mệnh và giá trị của công ty. Một số trang web của công ty cũng có lời chứng thực từ nhân viên, đây có thể là một cách để bạn tận mắt nghe về văn hóa này.

Thực hiện một số nghiên cứu: Kiểm tra các đánh giá về công ty trực tuyến. Ví dụ: Glassdoor cung cấp các đánh giá và xếp hạng về các công ty do nhân viên viết.

Hỏi xung quanh: Nếu bạn biết ai đó làm việc cho một công ty mà bạn quan tâm, hãy nhờ họ cung cấp thông tin để bạn có thể tìm hiểu thêm về công ty. Kiểm tra LinkedIn hoặc văn phòng cựu sinh viên tại trường đại học của bạn để xem liệu bạn có kết nối với công ty hay không.

Đặt những câu hỏi phỏng vấn phù hợp: Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi để đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt câu hỏi. Bạn cũng có thể hỏi về những cân nhắc cụ thể quan trọng đối với bạn, chẳng hạn như khối lượng công việc độc lập so với làm việc nhóm, hoặc lịch trình hàng ngày của bạn sẽ như thế nào.

Quan sát một ai đó: Nếu bạn được mời làm việc và vẫn không chắc chắn về văn hóa của công ty, hãy hỏi xem bạn có thể quan sát một ai đó trong bộ phận trong một ngày hoặc một vài giờ hay không. Đây sẽ là một cách hữu ích để thấy được sự năng động của văn phòng và để hỏi bất kỳ câu hỏi nào còn lại.

Lợi ích của xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng đối với người lao động vì người lao động có nhiều khả năng yêu thích công việc hơn khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với người sử dụng lao động. Nếu bạn làm việc ở một nơi có văn hóa phù hợp, bạn sẽ có xu hướng phát triển mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và làm việc hiệu quả hơn.

Mặt khác, nếu bạn làm việc cho một công ty mà bạn không phù hợp với văn hóa công ty, bạn có thể sẽ không thấy hứng thú với công việc của mình. Ví dụ, nếu bạn thích làm việc độc lập, nhưng lại được tuyển dụng bởi một công ty đề cao tinh thần đồng đội, bạn có thể sẽ khó hóa hợp hơn, chưa kể là làm việc kém hiệu quả hơn.

Văn hóa doanh nghiệp cũng quan trọng đối với người sử dụng lao động, bởi vì những người lao động phù hợp với văn hóa công ty có khả năng không chỉ thoải mái hơn mà còn làm việc hiệu quả hơn. Khi một nhân viên phù hợp với văn hóa, họ cũng có khả năng muốn ở lại công ty đó lâu hơn, điều này làm giảm sự thay đổi và chi phí liên quan của việc đào tạo nhân viên mới.

Mi Edu vừa chia sẻ cho bạn một số khái niệm về văn hóa của một doanh nghiệp là như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách thức cũng như quy mô xây dựng văn hóa trong tập thể lớn, bạn có thể liên hệ với Mi Edu để được tư vấn miễn phí nhé.

Leave a Comment