Thoạt nhìn, chúng ta có thể nghĩ rằng một số phong cách lãnh đạo tốt hơn những phong cách khác.

Sự thật là mỗi phong cách lãnh đạo đều có vị trí của nó trong bộ công cụ của nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo khôn ngoan biết linh hoạt từ phong cách này sang phong cách khác tùy theo hoàn cảnh.

I. Phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

1. Chuyên quyền

Cụm từ minh họa rõ nhất cho phong cách lãnh đạo chuyên quyền là “Hãy làm theo lời tôi.” Nói chung, một nhà lãnh đạo chuyên quyền tin rằng họ là người thông minh nhất và hiểu biết nhiều hơn những người khác. Họ đưa ra tất cả các quyết định với rất ít ý kiến ​​đóng góp từ các thành viên trong nhóm.

Cách tiếp cận chỉ huy và kiểm soát này là điển hình của phong cách lãnh đạo trước đây, nhưng nó không giữ được tài năng như hiện nay được nữa.

Điều đó không có nghĩa là phong cách có thể không phù hợp trong một số tình huống nhất định. Ví dụ: bạn có thể tham gia vào phong cách lãnh đạo chuyên quyền khi các quyết định quan trọng cần được đưa ra ngay lập tức và bạn có kiến ​​thức sâu sắc nhất về tình huống hoặc khi bạn đang đối phó với các thành viên nhóm mới và thiếu kinh nghiệm và không có thời gian để chờ đợi.

2. Có thẩm quyền

Cụm từ thể hiện rõ nhất phong cách lãnh đạo này (còn được gọi là “nhìn xa trông rộng”) là “Hãy theo tôi.” Phong cách lãnh đạo có thẩm quyền là dấu hiệu của những nhà lãnh đạo tự tin, người vạch ra con đường và đặt ra kỳ vọng, đồng thời thu hút và tiếp thêm năng lượng cho những người theo dõi trên đường đi.

Trong một khí hậu không chắc chắn, những nhà lãnh đạo này nâng cao sương mù cho mọi người. Họ giúp họ biết công ty đang đi đến đâu và điều gì sẽ xảy ra khi họ đến đó.

Không giống như các nhà lãnh đạo chuyên quyền, các nhà lãnh đạo có thẩm quyền dành thời gian để giải thích suy nghĩ của họ: Họ không chỉ ra lệnh. Hơn hết, chúng cho phép mọi người lựa chọn và xác định cách thức đạt được các mục tiêu chung.

3. Dân chủ

Các nhà lãnh đạo dân chủ có nhiều khả năng hỏi “Bạn nghĩ gì?” Họ chia sẻ thông tin với nhân viên về bất cứ điều gì ảnh hưởng đến trách nhiệm công việc của họ. Họ cũng xin ý kiến ​​của nhân viên trước khi thông qua quyết định cuối cùng.

Có rất nhiều lợi ích đối với phong cách lãnh đạo có sự tham gia này. Nó có thể tạo ra sự tin tưởng và thúc đẩy tinh thần đồng đội và sự hợp tác từ nhân viên. Nó cho phép sự sáng tạo và giúp nhân viên trưởng thành và phát triển. Phong cách lãnh đạo dân chủ giúp mọi người làm những gì bạn muốn nhưng theo cách mà họ muốn làm.

4. Huấn luyện

Khi bạn có phong cách lãnh đạo huấn luyện, bạn có xu hướng áp dụng cách tiếp cận “Cân nhắc điều này”. Một nhà lãnh đạo huấn luyện coi mọi người như một nguồn tài năng cần được phát triển. Người lãnh đạo sử dụng phương pháp huấn luyện để tìm cách khai phá tiềm năng của mọi người.

Những nhà lãnh đạo sử dụng phong cách huấn luyện luôn mở rộng trái tim và cánh cửa cho mọi người. Họ tin rằng mọi người đều có quyền lực bên trong mình. Họ cung cấp cho mọi người một chút định hướng để giúp họ khai thác khả năng của mình để đạt được tất cả những gì trong tầm tay.

II. Chọn phong cách lãnh đạo cho chính bạn

Biết được phong cách lãnh đạo nào phù hợp nhất với bạn là một phần của việc trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Phát triển một phong cách chủ đạo với khả năng mở rộng sang các phong cách khác khi tình hình cho phép có thể giúp nâng cao hiệu quả lãnh đạo.

Biết chính mình

Bạn có thể làm điều này bằng cách yêu cầu các đồng nghiệp đáng tin cậy mô tả những điểm mạnh trong phong cách lãnh đạo của bạn. Bạn cũng có thể làm bài đánh giá về phong cách lãnh đạo.

Hiểu các phong cách khác nhau

Làm quen với các phong cách lãnh đạo có thể hoạt động tốt nhất trong một tình huống nhất định. Bạn cần phát triển những kỹ năng mới nào?

Luyện tập

Hãy thành thật với bất kỳ cách tiếp cận nào bạn sử dụng. Ban đầu, việc chuyển từ phong cách lãnh đạo thống trị sang một phong cách khác có thể là một thách thức. Thực hành các hành vi mới cho đến khi chúng trở nên tự nhiên. Nói cách khác, đừng sử dụng một phong cách lãnh đạo khác như một cách tiếp cận “trỏ và nhấp”. Mọi người có thể ngửi thấy phong cách lãnh đạo giả cách xa một dặm.

Nhanh nhẹn

Các phong cách lãnh đạo truyền thống vẫn còn phù hợp ở nơi làm việc ngày nay, nhưng chúng có thể cần được kết hợp với các cách tiếp cận mới phù hợp với cách định nghĩa lãnh đạo cho thế kỷ 21.

Môi trường kinh doanh ngày nay đầy thách thức do nhân khẩu học thay đổi và sự kỳ vọng của nhân viên về một lực lượng lao động đa dạng. Điều này có thể tạo ra một giống nhà lãnh đạo mới là sự kết hợp của hầu hết các phong cách lãnh đạo được thảo luận ở đây.

Như ngạn ngữ Trung Quốc nói, người khôn ngoan tự thích ứng với hoàn cảnh, như nước đổ khuôn vào bình. Phong cách lãnh đạo nhanh nhẹn có thể là phong cách lãnh đạo cuối cùng cần có để dẫn dắt nhân tài ngày nay.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment