Nghệ thuật đàm phán không chỉ giúp bạn tồn tại tốt trong cuộc sống mà còn đạt được những ước mơ, mục tiêu trong sự nghiệp.

Mọi người đều tuân theo mọi mong muốn, mọi suy nghĩ, mọi cảm giác của bạn một cách tự nhiên? Vì cuộc sống không diễn ra theo cách đó, bạn sẽ sống tốt hơn nếu thành thạo nghệ thuật đàm phán.

Xét cho cùng, trong thương lượng, không bên nào nắm giữ tất cả các quân át chủ bài. Thay vào đó, thương lượng tiến hành trên một sân chơi khá bình đẳng. Vì cả hai bên đều muốn thắng, cách tốt nhất để thương lượng là gì? Cùng xem 5 bước sau để đạt kết quả tốt nhất nhé.

1. Thiết lập mối quan hệ

Nghệ thuật đàm phán khôn ngoan thiết lập xây dựng mối quan hệ trước khi tiến xa hơn. Làm như vậy cho phép bạn có được cảm giác với người mà bạn đang giao tiếp và ngược lại. Mặc dù thường bị bỏ qua, bản thân “cảm giác” là một phần thiết yếu của đàm phán. Vì vậy, hãy luôn cởi mở và chân thành. Trung thực, liêm chính là những phẩm chất dễ nhận thấy và là nền tảng để các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

Bạn sẽ có vị trí tốt nhất để đàm phán khi bên kia tôn trọng bạn, không chỉ với tư cách là một doanh nhân mà còn với tư cách là một con người. Sự tin tưởng, có được nhờ sự tôn trọng đó, là chìa khóa để đàm phán thành công.

2. Chọn “mật ong hơn giấm”

Bạn sẽ làm tốt hơn với mật ong so với giấm – nhưng mật ong phải là mật ong chính hãng. Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng tự nhiên của người khác trong việc cảm nhận con người thật của bạn. Khó chịu, lôi cuốn và bí mật là những cảm giác không thể che giấu được.

Khi đàm phán, bạn cũng có thể cảm nhận được liệu các giá trị của bên kia có thấp hơn hoặc thiếu tính toàn vẹn hay không.

3. Tập trung vào đôi bên cùng có lợi

Nếu bạn tiếp cận một cuộc đàm phán mà chỉ nghĩ đến mình, bạn là một nhà đàm phán tồi tệ. Hiểu những gì tất cả các bên cần và làm việc cho tất cả những người có liên quan là điều quan trọng. Hãy nhớ rằng việc nhìn mọi thứ chỉ có hai màu đen và trắng (thắng – thua) sẽ tạo ra sự hạn chế trong suy nghĩ; sáng tạo là điều cần thiết để rèn luyện nghệ thuật đàm phán.

Cuối cùng, tất cả những người liên quan nên thấy mình ở cùng một phía. Bạn muốn trở thành một đàm phán giỏi chứ không phải gánh nỗi đau. Hãy chú ý đến bức tranh lớn và đừng bị cuốn vào những thứ nhỏ nhặt.

4. Hóa thân vào người lớn bên trong của bạn

Đừng bao giờ quên rằng mọi người đều có một người lớn bên trong và một đứa trẻ bên trong. Thật đáng chú ý khi chứng kiến ​​cách các giao dịch kinh doanh cấp cao đổ vỡ vì ai đó trong bàn ăn bắt đầu suy nghĩ ấu trĩ, xúi giục hành vi đó ở người khác. Khi bạn thấy điều này xảy ra, hãy nhớ rằng mọi người đều mất cân bằng.

Hãy là người kiên định, người lớn đánh kính trọng trên bàn ăn. Ví dụ, giúp mọi người trở lại trạng thái cân bằng là phương thức tốt nhất. Nâng tầm hiểu biết, thể hiện người lớn bên trong của bạn. Đừng tranh cãi; thay vào đó, hãy trở nên hiểu biết.

5. Tôn trọng nhịp điệu của mối quan hệ

Luôn nhớ rằng mọi thứ đều có nhịp điệu. Đừng cố tình hối thúc nó nhanh hơn. Thông thường, tốt nhất là không nói gì. Đừng bao giờ quên rằng tạm dừng im lặng có thể là một công cụ rất mạnh mẽ. Hãy cho bản thân và những người khác thời gian và không gian để suy ngẫm về mọi điều đã nói.

Đừng vội vàng. Cố gắng cảm nhận nhịp điệu tự nhiên và phù hợp của tất cả những người trong bàn, bao gồm cả chính bạn.

Kết thúc đàm phán

Bằng cách thực hiện 5 điểm này, bạn sẽ rất tốt trên con đường làm chủ nghệ thuật đàm phán. Đàm phán là tất cả về các mối quan hệ. Bằng cách trau dồi và duy trì mối quan hệ tốt với mọi người trong bàn, mọi người chơi đều có thể giành chiến thắng. Bạn không chỉ tạo ra một thỏa thuận, bạn đang vun đắp một mối quan hệ lâu dài cũng như sự uy tín ở bản thân.

Bằng cách nắm vững nghệ thuật đàm phán tinh tế, bạn khẳng định mình là một nhà kinh doanh hàng đầu, nhà lãnh đạo tài năng và tự nó có thể dẫn đến những cơ hội lớn hơn nữa trong tương lai.

Leave a Comment