NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO THÀNH CÔNG LÀM GÌ SAU KHI KẾT THÚC MỘT NGÀY LÀM VIỆC?

Bạn đang vận hàng công ty hay khởi nghiệp hoặc có một đội nhóm riêng cho mình, dù bạn là ai và làm việc như thế nào thì việc phân tích và đánh giá một ngày làm việc rất quan trọng. Những nhà lãnh đạo thành công đều có chung một đặt điểm đó là áp dụng TỰ VẤN sau khi kết thúc một ngày làm việc. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được công việc, xem lại kết quả,nhìn nhận vấn đề và có giải pháp khắc phục, làm những điều này con đường thành công của bàn đã trong tầm tay rồi.

Những câu hỏi TỰ VẤN được đặt ra để đánh giá khả năng lãnh đạo của bạn như sao:

  1. Hôm nay tôi đã làm được gì?

_Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên bạn nên nhìn lại kế hoạch công việc hôm nay của mình như thế nào. Sau đó, bạn hãy đánh giá theo đơn vị (%) kết quả công việc đó và xem những việc nào mình đã hoàn thành 100% rồi. Hãy tin rằng mình sẽ làm được việc và hoàn thành nhiều việc hơn nữa, đừng thất vọng khi không hoàn thành mà hãy lấy nó làm mục tiêu và năng lượng để làm việc hiệu quả 100%.Hãy nhớ rằng công việc hoàn thành 100% chỉ là của hôm nay và bạn có thể làm tốt hơn và cải tiến nó tốt hơn nữa nếu bạn đưa ra được mục tiêu và những điều cần làm để việc đó tốt hơn. Mỗi ngày làm một việc có ý nghĩa cho bản thân và mọi người, thành công sẽ nhanh chóng đến với bạn thôi.

  1. Hôm này tôi chưa làm được gì?

_Cũng như câu hỏi 1, bạn hãy nhìn lại kế hoạch xem công việc xem những việc nào mình chưa hoàn thành 100%. Tiếp theo hãy hỏi “vì sao” bạn không làm được, nêu ra từng nguyên nhân (hãy trả lời trung thực và có trách nhiệm với bản thân), bạn đã làm chưa tốt điều gì, kinh nghiệm rút ra được là gì, và quan trọng hơn hết là cách bạn phản ứng với nó như thế nào. Đưa ra deadline chính xác về giờ giấc và ngày tháng cho công việc chưa hoàn thành, đưa ra lời cam kết và mức kỷ luật nếu tiếp tục không hoàn thành công việc đó nữa.Nếu làm được những việc này, bạn đang trên con đường trở thành lãnh đạo đấy

  1. Hôm nay tôi có hỗ trợ đồng đội nào của mình không?

_Lãnh đạo giỏi là người làm việc nhóm, họ không ôm việc mà thay vào đó họ sẽ giao việc một cách hợp lý, họ sẵn sàng chia sẻ với những người xung quanh về những kinh nghiệm và giúp nhân viên có hướng để giải quyết những khó khăn của mình. Làm như vậy, chẳng những nhân sự của bạn giải quyết được vấn đề mà họ còn phát triển bản thân và có tinh thần chủ động, như vậy hiệu suất làm việc của nhân viên tăng mạnh và doanh thu cũng sẽ tăng trưởng vượt bậc.

  1. Hôm nay, điều gì thúc đẩy tôi làm việc?

_Hoàn thành tốt công việc là điều thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả, tuy nhiên nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự thúc đẩy. Việc bạn cần làm là lấy những cảm hứng mà bạn được chia sẻ truyền lại cho nhân viên, điều này có thể giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới từ những bộ óc sáng tạo của họ, đây cũng là một động cơ thúc đẩy năng lượng làm việc của nhân viên.

  1. Hôm nay tôi đã vượt qua được những khó khăn gì?

_Vấn đề hôm nay của bạn là gì? Trả lời được câu hỏi này và tìm ra được điểm yếu của bản thân là bạn đã giải quyết được một phần của câu hỏi rồi đó. Nếu vấn đề của bạn có thể chia sẻ, hay chia sẻ với đội nhóm của mình để cùng nhau đưa ra hướng giải quyết chung, nhiều bộ óc tư duy sẽ giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

  1. Hôm nay tôi cần làm gì để tốt hơn?

_Hãy cùng nhìn lại kết quả công việc trong một ngày. Đối với việc đã hoàn thành, hãy đưa ra qui trình chuẩn và tiếp tục cải tiến nó tốt hơn, bạn sẽ có thêm qui trình mới, tổng hợp các qui trình đó thành một qui trình chuẩn  nhất và hoàn chỉnh nhất.

_Đối với việc chưa hoàn thành, hãy qui trách nhiệm về bản thân, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự việc đó, đưa ra biện pháp cải thiện công việc, đặt deadline bao gồm cả ngày tháng năm và giờ hoàn thành. Cam kết sẽ hoàn thành 100%  và đúng deadline, đưa ra biện pháp kỷ luật nếu không hoàn thành công việc đó đúng deadline mà bản thân mình đưa ra.

Khi muốn khắc phục lỗi của bản thân, hãy trung thực và trả lời những câu hỏi đó bạn sẽ thực sự có hướng giải quyết mọi vấn đề và trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi, sâu sắc.

“KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ, CHỈ CÓ DUY NHẤT MỘT ĐIỀU KHÔNG THỂ LÀ NÓI TỪ KHÔNG THỂ”

Leave a Comment